Chứng khoán

Dow Jones tiếp tục phá đỉnh, chứng khoán Mỹ chờ đợi số liệu việc làm khả quan

07:01 | 07/05/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 6/5 đồng loạt tăng điểm khi nhà đầu tư chờ chính phủ công bố báo cáo việc làm tháng 4 vào ngày 7/5 để đánh giá tiến độ phục hồi kinh tế.
Dow Jones tiếp tục phá đỉnh, chứng khoán Mỹ chờ đợi số liệu việc làm khả quan - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: AP).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 318 điểm, tương đương 0,9%, và kết phiên ở kỷ lục mới gần 34.549 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 4.202 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite lúc đầu giảm điểm nhưng đóng cửa tăng 0,4% lên 13.633 điểm. 

Theo CNBC, thị trường tăng điểm sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp hơn dự báo. Cụ thể, trong tuần kết thúc ngày 1/5, cả nước Mỹ có 498.000 người xin trợ cấp mất việc làm, thấp hơn ước tính 527.000 của các nhà kinh tế của Dow Jones và cũng là mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch đến nay. 

Dow Jones tiếp tục phá đỉnh, chứng khoán Mỹ chờ đợi số liệu việc làm khả quan - Ảnh 2.

Ông Mike Loewengart, Giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại E-Trade Financial nhận định: "Số liệu ngày hôm nay là một bằng chứng nữa cho thấy chúng ta đã tiến thêm một bước đến mục tiêu hồi phục hoàn toàn, sớm hơn so với một số người kỳ vọng. Khi thị trường việc làm diễn biến khả quan, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về Cục Dự trữ Liên bang (Fed) xem cơ quan này sẽ có hành động gì".

Sang ngày 7/5, Bộ Lao động sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 4. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo nước Mỹ sẽ có thêm khoảng 1 triệu việc làm phi nông nghiệp trong tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp có thể giảm từ 6% còn 5,8%.

Cổ phiếu PayPal bật tăng 1,9% sau khi công ty dịch vụ thanh toán trực tuyến này công bố lợi nhuận quý I vượt xa kỳ vọng của giới phân tích, doanh thu bật tăng 31%.

Nhóm cổ phiếu tăng trưởng như ngành công nghệ nhìn chung diễn biến kém khả quan hơn thị trường chung. CNBC dẫn lời ông Keith Lerner - Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty quản lý quỹ Truist nhận định: "Đà tăng lợi nhuận của ngành công nghệ so với thị trường chung đạt đỉnh vào cuối tháng 5/2020". 

Ông nói thêm: "Giả định rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng vượt bậc trong năm nay và năm sau, các cổ phiếu giá trị sẽ được hưởng lợi. Quả thực nếu nhìn vào các chỉ số giá trị, những tên tuổi chi phối đều là các cổ phiếu tài chính phụ thuộc nhiều vào các ngành nhạy cảm với nền kinh tế, mong nền kinh tế sớm hồi phục".

Từ đầu năm đến nay, chỉ số cổ phiếu giá trị Russell 1000 Value index đã tăng 17% trong khi chỉ số tăng trưởng Russell 1000 Growth index chỉ tăng 5%.

Tuy nhiên, thị trường vẫn còn những lo ngại. Tăng trưởng thời gian qua đạt được là nhờ các gói hỗ trợ của chính quyền liền bang. Đến một lúc nào đó, thị trường sẽ phải quay trở lại với tăng trưởng nội sinh của mình.

Song Ngọc