Tài chính

Đồng xu vàng hiếm có được bán với giá kỉ lục tại Anh

16:52 | 18/01/2020

Chia sẻ

Một đồng xu vàng đúc vào năm 1936 có hình vua Edward VIII của Anh vừa được bán với mức giá kỉ lục 1 triệu bảng Anh (30,1 tỉ đồng).
Đồng xu vàng hiếm có được bán với giá kỉ lục tại Anh - Ảnh 1.

Đồng xu được đúc để kỷ niệm việc vua Edward VIII lên ngôi nhưng không bao giờ được phát hành. Ảnh: Reuters

Cơ quan Đúc tiền hoàng gia Anh thông báo đã bán đồng xu có giá trị lịch sử này cho một nhà sưu tập giấu tên, theo CNN.

Tổng cộng có 6 đồng xu tương tự được đúc nhằm kỷ niệm việc Thái tử Edward VIII lên ngôi vào tháng 1.1936 sau khi vua cha George V qua đời.

Tuy nhiên, những đồng xu này không bao giờ được phát hành vì ông Edward cuối năm đó thoái vị để đi cưới một thường dân người Mỹ từng qua 2 đời chồng, bà Wallis Simpson. Với cương vị là vua và người đứng đầu Giáo hội Anh, ông Edward bị cấm kết hôn với người đã ly hôn.

Đồng xu vàng nặng 22 carat được miêu tả là một trong những đồng tiền được thèm muốn nhất trên thế giới. Trong số 6 đồng xu được đúc, 2 đồng do các nhà sưu tập cá nhân sở hữu và 4 đồng còn lại của các bảo tàng.

Đồng xu vừa được bán từng thuộc sở hữu của một người tại Mỹ, mua vào năm 2014 với giá 516.000 bảng Anh. Mức giá 1 triệu bảng Anh lần này là kỷ lục đối với một đồng xu của Anh.

Ông Matt Curtis, đại diện Cơ quan Đúc tiền hoàng gia Anh nói đồng xu này không chỉ giá trị về độ hiếm mà nó còn là trung tâm của một câu chuyện mang tầm quốc tế.

Vi Trân