Chứng khoán

Dòng vốn huy động từ thị trường IPO của Hong Kong lao dốc

07:53 | 23/10/2019

Chia sẻ

Lượng vốn huy động từ thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm cực mạnh.

Theo Refinitiv, thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng bất ổn khi từ đầu năm đến nay lượng vốn huy động được giảm mạnh gần 43% xuống 18,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, các đợt IPO sắp tới và đồn đoán về khả năng Mỹ hạn chế đầu tư vào Trung Quốc đại lục có thể làm “hồi sinh” các đợt chào báo cổ phiếu tại Hong Kong.

Trích dẫn một ước tính gần đây của Goldman Sachs, hãng tin Reuters cho hay các cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng qua tại Hong Kong đã khiến nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp “bỏ chạy”, với hàng tỷ USD bị rút khỏi thị trường.

Chỉ số chứng khoán chủ chốt Hang Seng của TTCK Hong Kong đã giảm mạnh kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng Sáu.

Trước tình hình bất ổn, hãng Reuters đưa tin rằng tập đoàn khổng lồ Trung Quốc Alibaba đã hoãn niêm yết lượng cổ phiếu trị giá lên tới 15 tỷ USD.

Theo tạp chí Phố Wall, “gã khổng lồ” dầu mỏ nhà nước của Saudi Arabia, Saudi Aramco, đã chuyển địa điểm tiến hành IPO từ Hong Kong hoặc London sang Tokyo.

Brendan Ahern, Giám đốc đầu tư của KraneShares, một công ty đầu tư nổi tiếng với các quỹ ETF tập trung vào Trung Quốc, nhận định lòng tin của nhà đầu tư tại Hong Kong khá thấp khi các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra.

Tình trạng bất ổn đã có tác động tiêu cực đến nền kinh tế này khi lượng du khách giảm, làm tổn thương ngành kinh doanh khách sạn, nhà hàng và bán lẻ.

Tuy nhiên, ông Ahern cho rằng các đợt IPO có thể khơi dậy niềm hứng thú cho nhà đầu tư tại Hong Kong.

Theo ông Ahern, đợt IPO của AB InBev hồi tháng Chín đã thúc đẩy sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với thị trường rượu bia của Trung Quốc.

Nhà phân tích Elaine Tan thuộc Refinitiv cho rằng các đợt IPO lớn sắp tới sẽ đảo ngược tình trạng bi quan của hoạt động niêm yết cổ phiếu trong hai tháng qua và tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi của Hong Kong như là một trong những địa điểm tốt nhất cho IPO.

Bà Tan lưu ý công ty logistics ESR Cayman, dự kiến sẽ tiến hành IPO trị giá 1,45 tỷ USD vào tháng 11/2019.

Nhà bán lẻ đồ thể thao Trung Quốc Topsports International cũng sẽ tung IPO vào tháng này, với dự kiến huy động được 1,01 tỷ USD khi bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. “Vận may” của Hong Kong có thể lớn hơn nữa nếu Mỹ thực sự hạn chế đầu tư vào Trung Quốc đại lục.

Trà My