|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 5/8: NĐT cá nhân bán ròng hơn 530 tỷ đồng, tâm điểm nhóm ngân hàng, BĐS

07:00 | 05/08/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index nối dài chuỗi tăng điểm, NĐT cá nhân duy trì bán ròng 530,4 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 592,1 tỷ đồng.

Với chuỗi phiên tăng giá hơn 1 tuần vừa qua, thị trường tiếp tục đà tăng khi bắt đầu bước vào phiên giao dịch mới. Tuy nhiên, lực cầu lại trở nên e dè khiến chỉ số chưa thể nới rộng bước tăng và phải lùi về quanh mốc tham chiếu. Với sự hỗ trợ từ dòng tiền ở một số cổ phiếu lớn, chỉ số đã lấy lại sắc xanh.

Kết phiên, VN-Index tăng 4,39 điểm, tương đương 0,35% và đóng cửa tại 1.254,15 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước với 655,9 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

VN30-Index tiếp cận vùng cản 1.175 - 1.180 điểm với một trạng thái khá tích cực khi chỉ số đóng cửa tăng 7,9 điểm, tương đương 0,62%. Trong nhóm, sắc xanh vẫn áp đảo với 16 cổ phiếu tăng giá và 11 cổ phiếu giảm giá.

Nổi bật nhất là VCB (+3,8%), NVL (+3%), PLX (+2,9%), TPB (+2,9%), VHM (+1,8%)… Ngược lại, GAS và SAB dẫn đầu nhóm kém sắc với mức giảm lần lượt 2,7% và 2,6%, theo sau là MSN (-1,9%), STB(-1%), CTG (-0,9%)…

Mặc dù thị trường đóng cửa tăng điểm, nhưng phần lớn các nhóm ngành đều có dấu hiệu hạ nhiệt và dần đổi màu so với thời điểm mở cửa phiên hôm nay. Điển hình là nhóm nhựa hóa chất, thủy sản, xây dựng và chứng khoán.

Nhóm thép, dù vẫn duy trì sắc xanh, nhưng đà tăng cũng đã hạ nhiệt khá nhiều so với đầu phiên. Bên cạnh đó, các cổ phiếu thuộc nhóm dẫn dắt thời gian qua như ngân hàng và bất động sản đều phân hóa khá rõ nét. Tuy nhiên, ngành bán lẻ và công nghệ có ghi nhận nỗ lực giữ độ cao của dòng tiền.

 

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

 

 

Tự doanh chuyển hướng mua ròng hơn 515 tỷ đồng

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán đảo chiều mua ròng 515,2 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 289,6 tỷ đồng.

 

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 9/18 ngành với hai nhóm mua ròng mạnh nhất là dịch vụ tài chính, tài nguyên cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua E1VFVN30, HPG, MBB, SSI, MSN, FUEVFVND, NVL, VND, DXG, GAS.

 

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu công nghệ thông tin. Top các mã bị bán ròng gồm MWG, FPT, PNJ, ACB, REE, VCB, KDH, VNM, SZC, DPG.

 

 

 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

 

Tổ chức nội đảo chiều bán ròng nhẹ

 

Giao dịch trái chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng nhẹ 23,2 tỷ đồng, tuy nhiên tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 36,2 tỷ đồng. Thống kê cho thấy các tổ chức nội liên tục thay đổi vị thế giao dịch trong các phiên gần đây.

 

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 9/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm tài nguyên cơ bản. Top bán ròng có TCB, VIC, HPG, OCB, PLX, SZC, FPT, SSI, STB, NKG.

 

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng có MBB, VNM, ACB, MSN, HAH, VCB, VND, SSB, KBC, PNJ. 

 

NĐT cá nhân bán ròng 7 phiên liên tục, tâm điểm nhóm ngân hàng, BĐS

Trong phiên VN-Index nối dài chuỗi tăng điểm, NĐT cá nhân duy trì bán ròng 530,4 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 592,1 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 10/18 ngành, trong đó họ tập trung gom cổ phiếu ngành công nghệ thông tin. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: FPT, MWG, MSN, VCI, HCM, TCB, E1VFVN30, KBC, GAS, SZC.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 8/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm ngân hàng, bất động sản. Top bán ròng có: VHM, HPG, VCB, MBB, SSI, CTG, VND, STB, BID.

Theo thống kê của FiinTrade, dòng tiền vào nhóm cổ phiếu bất động sản tăng nhẹ với giá trị giao dịch tăng 2% so với trung bình 5 phiên trước đó, tỷ trọng giá trị giao dịch của ngành so với toàn thị trường tăng lên 18,73%, chỉ số giá ngành tăng 0,99%.

Bất động sản là một trong số các nhóm ngành giữ được đà tăng trong vòng 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng vừa qua, với chỉ số ngành tăng 3,31% trong 1 tháng.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp. 

 

Khối ngoại mua ròng gần 60 tỷ đồng

Về phía NĐT nước ngoài, họ thu hẹp quy mô mua ròng còn 59 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ gom ròng 266,2 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của khối ngoại là nhóm bất động sản, ngân hàng. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VHM, HPG, VCB, CTG, STB, SSI, NVL, VIC, BID, KDH.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chưa ngừng rút vốn khỏi nhóm dịch vụ tài chính. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: E1VFVN30, MSN, KBC, GAS, DXG, FUEVFVND, HCM, GMD, KDC.

 

Thu Thảo

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.