|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 5/4: NĐT cá nhân đảo chiều rót vốn phiên VN-Index tiếp đà thăng hoa, tâm điểm HPG, VIC

08:07 | 05/04/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index bứt phá mạnh mẽ nhờ xu hướng tăng đồng thuận, giao dịch của NĐT cá nhân trở thành là điểm sáng khi họ quay đầu mua ròng 217 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 151 tỷ đồng.

Sau phiên tăng điểm đầy phấn khởi cuối tuần trước, VN-Index tiếp tục xu hướng tích cực ở phiên giao dịch đầu tuần. Chỉ số chính bật tăng từ sớm khi mở phiên tăng ngay 14 điểm. Dù sau đó có giảm điểm, nhưng nhìn chung xuyên suốt phiên giao dịch, tâm lý nhà đầu tư tỏ ra tích cực và sẵn sàng mua ở vùng giá xanh, giúp chỉ số nối dài thêm chuỗi tăng điểm.

Đóng cửa, VN-Index dừng chân tại 1.524,7 điểm, tăng 8,2 điểm, tương ứng 0,5% so với phiên giao dịch ngày hôm trước.

Tâm điểm hôm nay thuộc về ngành hứng khoán với vai trò dẫn sóng thị trường. Cổ phiếu nhóm này đồng loạt bứt tốc với CTS, VND và FTS tăng trần, trong khi HCM, VCI, SSI, SHS tăng 3 – 5%. Tiếp đến nhóm xây dựng và dầu khí tăng ở mức khá 1 -  2%. Bất ngờ trong hôm nay khi nhóm phân bón và hóa chất đồng loạt lao dốc 3 – 5%, thậm chí DPM và BFC giảm sàn.

Trong phiên VN-Index tiếp đà thăng hoa, vị thế của các bên tham gia thị trường đồng loạt đảo chiều với bên xuống tiền nâng đỡ thị trường là nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, trong khi lực bán ra chủ yếu đến từ khối tổ chức trong nước.

 Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước chuyển hướng bán ròng 215 tỷ đồng

Trong phiên vừa qua, tổ chức trong nước (bao gồm tự doanh) chuyển hướng bán ròng 215 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng ròng 95 tỷ đồng.

Thống kê cho thấy, tổ chức nội bán ròng 14/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm thực phẩm & đồ uống. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất có DPM, MSN, FUEVFVND, VIC, TTF, CII, NVL, HPG, VNM, GEX.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các nhà băng. Danh mục Top10 mua ròng của khối này gồm DXG, ACB, VHM, E1VFVN30, DGC, NKG, BID, TCB, GAS, DXS.

 Top5 mã tổ chức trong nước mua/bán ròng phiên 5/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

NĐT cá nhân đảo chiều rót vốn phiên VN-Index tiếp đà thăng hoa

Trong phiên VN-Index bứt phá mạnh mẽ nhờ xu hướng tăng đồng thuận, giao dịch của NĐT cá nhân trở thành là điểm sáng khi họ quay đầu mua ròng 217 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 151 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 10/18 ngành, chủ yếu là ngành tài nguyên cơ bản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các cổ phiếu HPG, VIC, NLG, MSN, DPM, NVL, FUEVFVND, VCB, TTF, APH.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, cá nhân trong nước bán ròng 8/18 ngành với áp lực bán tập trung tại nhóm ngân hàng, thực phẩm & đồ uống. Top bán ròng có VNM, DXG, ACB, DGC, VHM, GMD, SSI, TCB, HDG.

 Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 4/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Khối ngoại bán ròng nhẹ phiên tăng điểm

Về phía NĐT nước ngoài, họ mua bán gần như cân bằng khi bán ròng 2,6 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 55 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm thực phẩm & đồ uống, hóa chất. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VNM, DGC, SSI, GMD, GAS, CTG, LPB, SAB, FUEVFVND, HDG.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT nước ngoài xả mạnh nhất cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, NLG, E1VFVN30, NVL, VCB, PVT, DGW, PNJ, DIG.

Thu Thảo