|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 31/3: NĐT cá nhân tập trung gom STB, tiếp tục là bên mua ròng duy nhất trên thị trường

08:29 | 31/03/2021
Chia sẻ
Thống kê giao dịch phiên qua, NĐT cá nhân tiếp tục là bên mua ròng duy nhất tại thị trường với giá trị 1.559 tỷ đồng. Ngược lại, khối tự doanh, tổ chức trong nước và NĐT ngoại là các bên rút ròng kìm hãm đà tăng của thị trường.

NĐT cá nhân mua tiếp tục rót vốn vào thị trường, mua ròng mạnh STB

VN-Index tăng 0,91% đóng cửa ở mức 1.186,36 điểm, giá trị giao dịch đạt 20.550 tỷ đồng, tăng 17% so với phiên liền trước. Độ rộng thị trường thu hẹp so với phiên liền trước với tỷ lệ cổ phiếu tăng điểm/giảm điểm là 270/165.

Nhà đầu tư cá nhân vẫn là bên đổ tiền vào thị trường với giá trị mua ròng cụ thể 1.559 tỷ đồng, trong đó 1.345 tỷ đồng mua ròng qua khớp lệnh.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 13/18 ngành, trong đó mua mạnh nhất ngân hàng (STB, VCB, CTG, HDB, BID, VPB, MBB), bất động sản (VHM, FLC, KDH), thực phẩm và đồ uống (VNM, MSN).

Trong khi đó, NĐT cá nhân bán ròng nhóm tài nguyên cơ bản (HPG), hàng và dịch vụ công nghiệp (GEX) và xây dựng và vật liệu (CII).

Thị trường chứng khoán hôm qua chứng kiến mức kỷ lục mới được tạo ra với 99,98 triệu cổ phiếu STB trao tay trực tiếp trên giao dịch khớp lệnh. Đây là mức khối lượng, thanh khoản cao nhất của một cổ phiếu trên thị trường trong lịch sử.

Đáng chú ý, trong giao dịch STB đột biến phiên vừa qua, nhà đầu tư cá nhân là bên mua ròng chính.

Dữ liệu của FiinPro cho thấy giao dịch của STB trong tháng 3 chủ yếu là sự bán ra của nhà đầu tư tổ chức trong nước và nhà đầu tư cá nhân là bên mua ròng cả giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận. Giá của cổ phiếu STB tăng 11,7% trong tháng 3 tính đến 30/3 và tăng 21,3% từ đầu năm đến nay.

Khối tự doanh tăng mạnh bán ròng lên 436 tỷ đồng

Khối tự doanh bán ròng 436 tỷ đồng với khối lượng 8,4 triệu đơn vị, trong đó 245 tỷ đồng bán ròng qua khớp lệnh. Họ bán ròng diện rộng 13/18 ngành, các ngành bán nhiều nhất là ngân hàng (TCB, VPB, VCB, MBB, HDB, CTG, TPB), bất động sản (VIC, VHM, NVL).

Ngược lại, bộ phận tự doanh mua ròng 3/18 nhóm ngành điện nước xăng dầu khí đốt (GAS), dịch vụ tài chính, xây dựng và vật liệu, tuy nhiên giá trị mua ròng chỉ từ 0,4 đến 3 tỷ đồng.

Dòng tiền thông minh 31/3: NĐT cá nhân tập trung gom STB, tiếp tục là bên mua ròng duy nhất trên thị trường - Ảnh 1.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp

NĐT tổ chức trong nước cùng khối ngoại xả hơn 1.000 tỷ đồng

Cùng chiều, NĐT tổ chức trong nước tiếp tục bán ròng 830 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 749 tỷ đồng. Điểm đáng chú ý, nhóm này bán ròng mạnh chủ yếu là do cổ phiếu STB (712 tỷ đồng), các mã khác gồm VHM, MBB, POW, VNM có mức bán ròng nhẹ. Phía mua ròng họ mua VIC, HPG, TCB, CTG, BVH.

Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài tiếp tục bán ròng 205 tỷ đồng, trong đó 352 tỷ đồng là mua ròng qua khớp lệnh.

Top bán ròng của nước ngoài có sự thay đổi nhẹ, trong đó cổ phiếu VHM đứng đầu với giá trị bán ròng đạt 132 tỷ, tiếp theo là VCB, VRE, CTG, HDB, và BID. Như vậy khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh các cổ phiếu ngân hàng.

Về phía mua ròng, nước ngoài mua STB, GEX, VND, HPG, GVR, MSN. Như vậy sau khi bị bán ròng mạnh thời gian trước, cổ phiếu HPG đã được khối ngoại mua ròng trở lại.

Trong phiên vừa qua, giao dịch thỏa thuận trên thị trường đạt 2.416 tỷ đồng, tương đương với phiên liền trước. Top giao dịch đáng chú ý gồm NĐT nước ngoài mua bán nội khối VPB (70 tỷ đồng), VNM (182 tỷ đồng), ACB (75 tỷ đồng); khối ngoại mua VIC (168 tỷ đồng) chủ yếu từ tự doanh.

Ngoài ra, NĐT cá nhân mua VGC (304 tỷ đồng) từ NĐT cá nhân khác (210 tỷ đồng) và tổ chức trong nước (110 tỷ đồng); NĐT cá nhân trao tay với nhau MSN (180 tỷ đồng), PDR (23 tỷ đồng), AGG (19 tỷ đồng), HPG (22 tỷ đồng), VND (21 tỷ đồng).

Thu Thảo

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.