Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 3/11: Tự doanh trở lại gom trăm tỉ đồng, tập trung HPG và nhóm ngân hàng

07:05 | 03/11/2020

Chia sẻ

Việc khối ngoại tiếp tục bán ròng vẫn đang kiềm chế lại đà tăng của thị trường, ngược lại, khối tự doanh giao dịch khá tích cực khi mở rộng đà mua ròng gần 160 tỉ đồng phiên đầu tuần. Thông tin giao dịch đáng chú ý có TTC Sugar đăng kí mua 10 triệu cổ phiếu GEG của Điện Gia Lai.

Dòng tiền lan tỏa trên thị trường với 16/19 ngành tăng điểm

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh vừa xong, thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Dòng tiền đầu tư quay trở lại thị trường với 16/19 ngành tăng điểm, từ các nhóm ngành mang tính thị trường như ngân hàng, chứng khoán, xây dựng, bất động sản, dầu khí cho đến các ngành ít thu hút dòng tiền hơn như dược phẩm và thủy điện. 

Đứng đầu đà tăng của nhóm ngân hàng là CTG (4,8%) và VCB (3,4%), của nhóm chứng khoán là BVS (5%) và VCI (4,3%). Mức tăng mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu phân bón, khi các DPM, DCM, LAS, BFC đều đạt được mức tăng trên 5%. 

Cùng với diễn biến tích cực của giá cao su thế giới thì nhóm cổ phiếu cao su cũng đạt mức tăng khá tốt thời gian gần đây, trong phiên hôm qua thì DRI tăng 9,9%, GVR tăng 3,2% và DPR tăng 2,2%.

Diễn biến của chỉ số chưa đạt được sự đồng thuận của yếu tố thanh khoản khi giá trị giao dịch tiếp tục suy giảm trong phiên hôm qua. 5.300 tỉ đồng được giao dịch trên HOSE, giảm 17,4% so với phiên cuối tuần trước và giảm 39,1% so với trung bình 15 phiên gần nhất.

Thanh khoản suy giảm mạnh, biên độ thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực cho thấy thị giá một số cổ phiếu đã trở về mức khá hấp dẫn và đang thu hút dòng tiền trở lại. 

Khối tự doanh gom 157 phiên VN-Index lấy lại mốc 930 điểm

Thống kê phiên giao dịch đầu tuần, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán mua ròng phiên thứ tư liên tiếp giá trị 157 tỉ đồng, khối lượng tương ứng 3,9 triệu đơn vị. 

Dòng tiền thông minh 3/11: Tự doanh trở lại gom trăm tỉ đồng, tập trung HPG và nhóm ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: Sơn Tùng tổng hợp từ Fiinpro

Theo thống kê, khối ngoại mua ròng mạnh nhất cổ phiếu HPG của Hòa Phát trong phiên hôm qua với giá trị 22 tỉ đồng. Theo sau là hai mã VIC và TCB với giá trị lần lượt 18 tỉ đồng và 15,7 tỉ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng với giá trị hơn 10 tỉ đồng còn có VNM (14,4 tỉ đồng), VCB (12,1 tỉ đồng), VHM (11,4 tỉ đồng), VPB (10,6 tỉ đồng).

Nhóm được mua ròng trong phiên hôm qua còn có các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như MWG (7,9 tỉ đồng), VJC (6,8 tỉ đồng) và FPT (6,4 tỉ đồng).

Chiều ngược lại, khối tự doanh CTCK bán ròng các cổ phiếu midcap đơn cử như DPM, KBC, HDG, PC1, DIG. Giá trị bán ròng của các mã trên từ 2 - 5 tỉ đồng. Hai chứng chỉ quĩ ETF nội là E1VFVN30 và FUESSVEF cũng bị bán ròng trong phiên hôm qua.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 512 tỉ đồng bất chấp tín hiệu khởi sắc từ thị trường

Về giao dịch NĐT nước ngoài trong phiên hôm qua, khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 512 tỉ đồng trên toàn thị trường. Trên sàn HOSE, khối này tập trung xả 507,4 tỉ đồng với khối lượng 12,4 triệu đơn vị. 

Trong đó, cổ phiếu MSN tiếp tục dẫn đầu phía bán ròng với giá trị 280,3 tỉ đồng và ghi nhận phiên thứ 8 bị bán ròng liên tiếp. Bên cạnh đó, khối này tạo áp lực bán ròng dưới 100 tỉ đồng lên cổ phiếu HPG (73,8 tỉ đồng), VRE (35,1 tỉ đồng), GAS (23,9 tỉ đồng) và VIC (22 tỉ đồng).

Mặt khác, NĐT nước ngoài còn rút vốn khỏi hai mã HDB và FLC với cùng giá trị 21,8 tỉ đồng). Ngoài ra, cổ phiếu MBB ghi nhận giá trị bán ròng 20,8 tỉ đồng, BID (18 tỉ đồng) và VHM (13,7 tỉ đồng)

Diễn biến trái chiều, khối ngoại tập trung gom cổ phiếu CTG (17,8 tỉ đồng). Cùng với đó, dòng vốn nước ngoài rót vào hai mã GVR (11,3 tỉ đồng) và DPM (10,5 tỉ đồng.

Lọt top mua ròng còn có cổ phiếu khác với giá trị dưới 10 tỉ đồng như IMP (9,6 tỉ đồng), HSG (4,9 tỉ đồng), GEX (4,6 tỉ đồng) và VND (3,8 tỉ đồng). Ngoài ra, các mã được khối ngoại gom trong phiên còn có HPX, TCH và CVT.

Trên HNX, khối ngoại bán ròng nhẹ 1,3 tỉ đồng và khối lượng tương ứng 178.338 cổ phiếu. NĐT nước ngoài bán ròng nhiều nhất mã SD9 (930 triệu đồng), kế đến có IDC, VCG, SD6, SHS, HMH... tuy nhiên không xuất hiện mã nào ghi nhận giá trị đến 1 tỉ đồng.

Ngược lại, cổ phiếu được khối ngoại gom nhiều nhất trong phiên là BVS (822 triệu đồng). Ngoài ra, dòng tiền còn tìm đến các mã TXM, DXP, HJS... 

Thị trường UPCoM ghi nhận giá trị bán ròng 3,1 tỉ đồng và bán ròng khối lượng 90.060 đơn vị. Cụ thể, khối ngoại chủ yếu bán ròng cổ phiếu VTP (4,3 tỉ đồng) và VGI (1,2 tỉ đồng). Một số cổ phiếu cùng chiều trong phiên như QNS, NBE, VEA,...

Trong khi đó, cổ phiếu ACV được NĐT nước ngoài mua ròng gần 3 tỉ đồng, ngoài ra khối này còn tìm đến các mã MCH, ABI, LTG...

TTC Sugar đăng kí mua 10 triệu cổ phiếu GEG của Điện Gia Lai

Dòng tiền thông minh 3/11: Tự doanh gom trăm tỉ phiên thứ tư liên tiếp bất chấp đà bán ròng tứ khối ngoại - Ảnh 2.

Nguồn: Sơn Tùng tổng hợp từ HOSE và HNX

Thống kê thông tin giao dịch nổi bật trên hai sàn, lãnh đạo và nội bộ doanh nghiệp đăng kí mua cổ phiếu GEG, NTH trong khi muốn bán ra TTZ.

Đáng chú ý, CTCP Thành Thành Công Biên Hòa (TTC Sugar - Mã: SBT) vừa đăng kí gom 10 triệu cp GEG của CTCP Điện Gia Lai trong thời gian từ ngày 5/11 đến 4/12 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. 

Nếu giao dịch thành công, TTC Sugar sẽ nâng số cổ phần GEG nắm giữ lên 19,82 triệu đơn vị, tương ứng sở hữu 7,31% vốn điều lệ. 

Sơn Tùng