|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 27/5: NĐT cá nhân mua ròng hơn 750 tỷ đồng phiên VN-Index biến động giằng co, tiếp tục gom DXG, HPG, VIC

08:01 | 27/05/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index giằng co mạnh, NĐT cá nhân là bên duy nhất xuống tiền nâng đỡ thị trường. Về giá trị cụ thể họ mua ròng 752,9 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 648 tỷ đồng.

Tiếp nối sự khởi sắc vào phiên trước, thị trường mở cửa ngày mới với mức tăng khá tích cực. Tuy nhiên, áp lực bán ở nhóm cổ phiếu đã tăng giá mạnh xuất hiện khiến đà tăng của các chỉ số dần hạ nhiệt. Theo đó, điểm số cũng dần bị thu hẹp về cuối phiên. Kết phiên, VN-Index tăng 0,14 điểm (0,01%) và đóng cửa tại 1.268,57 điểm.

Thanh khoản giảm so với phiên trước với 514,4 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE. Nhóm VN30 cũng dần đánh mất đà tăng và đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,09%. Trong rổ VN30, số lượng cổ phiếu tăng và giảm không chêch lệch nhiều với 15 cổ phiếu đỏ và 12 cổ phiếu xanh. Nổi bật nhất là PLX (+2,8%), SSI (+2,3%), HPG (+1,6%), PDR (+1,5%), BVH (+1,3%)… Ở chiều ngược lại, nhóm kìm hãm đà tăng của chỉ số có POW (-1,9%), MSN (-1,75), STB (-1,5%), MBB (-1,4%), VPB (-1,4%)…

Các nhóm ngành trong thị trường có sự phân hóa cũng là nguyên nhân khiến các chỉ số đóng cửa trong trạng thái giằng co. Điển hình nhất là diễn biến của nhóm ngân hàng & vận tải, kho bãi.

Ở nhóm tăng giá hôm nay có sự góp mặt của ngành chứng khoán khi nhóm này tiếp tục có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp. Bên cạnh đó, nhóm thủy sản tuy gặp áp lực chốt lời nhưng cũng đã kịp “rút chân” vào cuối phiên.

 Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh và tổ chức nội bán ròng gần 480 tỷ đồng phiên VN-Index giằng co

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán đảo chiều bán ròng 122,4 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 75,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 7/18 ngành với hai nhóm mua ròng mạnh nhất là hàng & dịch vụ công nghiệp, hàng cá nhân & gia dụng. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm REE, ACB, PNJ, MWG, FPT, TCH, CII, MBB, DPG, VPB.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu ngành thực phẩm & đồ uống. Top10 mã bị bán ròng gồm DXG, BCM, VIC, VNM, MSN, VHM, VCB, NVL, HDB, VJC.

  Top5 mã khối tự doanh mua/bán ròng phiên 26/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Giao dịch cùng chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước bán ròng 354,4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 292,5 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức trong nước bán ròng 11/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm dịch vụ tài chính. Top bán ròng có FUEVFVND, VHM, STB, TCB, SSI, VIC, CII, SHB, DXG, FPT.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu nhóm tài nguyên cơ bản. Top mua ròng có VPB, HPG, E1VFVN30, SBT, VGC, HDB, MIG, HDG, DCM, VNM.

NĐT cá nhân là bên mua ròng duy nhất

Trong phiên VN-Index giằng co mạnh, NĐT cá nhân là bên duy nhất xuống tiền nâng đỡ thị trường. Về giá trị cụ thể họ mua ròng 752,9 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 648 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 11/18 ngành, trong đó họ tập trung gom cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã DXG, HPG, VIC, STB, MSN, VND, GEX, NVL, BCM, VHM.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 7/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm hàng cá nhân & gia dụng, bảo hiểm. Top bán ròng có DGC, GMD, VPB, VCI, NLG, ACB, HDB, SBT, PLX.

  Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 26/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Khối ngoại đảo chiều rút ròng 340 tỷ dồng, tâm điểm nhóm BĐS

Về phía NĐT nước ngoài, họ đảo chiều bán ròng 339 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 280,1 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của NĐT ngoại là nhóm dịch vụ tài chính, y tế. Top mua ròng khớp lệnh của khối này gồm các mã: FUEVFVND, DGC, VCI, GMD, SSI, NLG, PLX, CTG, VCB, HDB.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chủ yếu rút vốn khỏi nhóm bất động sản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã HPG, VIC, DXG, VND, MSN, GEX, DPM, NVL, E1VFVN30

Thu Thảo

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.