Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 2/3: NĐT cá nhân rót tiếp 700 tỷ đồng vào thị trường bất chấp đà bán ròng của tự doanh và khối ngoại

06:34 | 02/03/2021

Chia sẻ

Trong phiên giao dịch đầu tháng 3, NĐT cá nhân ghi nhận phiên mua ròng thứ 7 liên tiếp với giá trị 700 tỷ đồng. Diễn biến trái chiều, khối tự doanh và khối ngoại lần lượt xả 133 tỷ đồng và 226 tỷ đồng.

NĐT cá nhân gom 700 tỷ đồng phiên thứ 7 liên tiếp

Tiếp nối đà tăng trong phiên trước đó, thị trường giao dịch tích cực trong suốt phiên giao dịch đầu tháng 3. Kết phiên, VN-Index tăng 17,7 điểm (1,51%) lên 1.186,17 điểm, HNX-Index tăng 1,26% lên 252,37 điểm, UPCoM-Index tăng 0,67% lên 77,15 điểm.

Thanh khoản phiên hôm qua ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 842,8 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 19.387 tỷ đồng.

Nhà đầu tư cá nhân là bên giao dịch đối trọng với tất cả các nhóm nhà đầu tư tổ chức còn lại. Cụ thể, nhóm này trong nước mua ròng phiên thứ 7 liên tiếp với giá trị 701 tỷ đồng, trong đó 582 tỷ đồng là mua ròng qua khớp lệnh.

Mã được mua ròng lớn nhất trong phiên là HPG (155 tỷ đồng), tiếp đến là CTG, VNM, MBB, STB. Cổ phiếu VNM vẫn là mã mà NĐT cá nhân mua ròng đối trọng với lực bán ra từ phía nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị mua ròng 1.338 tỷ đồng trong 10 phiên liên tiếp.

Các mã mua ròng khác ngày hôm nay khá dàn trải, chủ yếu là nhóm ngân hàng (CTG, MBB, STB, VCB, OCB, TCB) và bất động sản (VIC, KDH, VHM, DIG, NVL, HDG).

Phía bán ròng, NĐT cá nhân bán hạn chế và rải rác nhiều mã, trong đó nhiều nhất là PLX, HSG, PHR, SBT, VRE với giá trị ròng từ 13 tỷ đồng đến 20,9 tỷ đồng.

Trong 7 ngày mua ròng liên tiếp, nhóm này đã mua ròng 5.129 tỷ đồng, bao gồm 4.694 tỷ đồng qua khớp lệnh.

Khối tự doanh trở lại bán ròng trăm tỷ phiên đầu tháng 3

Ngược lại, NĐT tổ chức trong nước tiếp tục bán ròng 319 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ bán ròng 369 tỷ đồng. Họ vẫn bán ròng ngành ngân hàng (CTG, MBB, STB, OCB, TCB) và dầu khí (PLX). Trong khi đó, ngành được mua ròng có ngành hàng và dịch vụ công nghiệp; điện nước và xăng dầu khí đốt.

Thống kê giao dịch của khối tự doanh, vị thế bán ròng áp đảo trở lại với giá trị 133 tỷ đồng, trong đó 50 tỷ đồng mua ròng qua khớp lệnh. Khối lượng bán ròng tương ứng là 3,7 triệu đơn vị.

Trong đó, khối tự doanh bán ròng tập trung vào PLX (82 tỷ đồng), FPT (27 tỷ đồng). Các giao dịch bán ròng khác khá trải rộng trong nhóm bluechips, cụ thể là các mã STB, VPB, VIC, MBB, VND, TCB, VNM, VCB.

Diễn biến trái chiều, khối tự doanh mua tập trung vào cổ phiếu HDG, MWG, còn lại cũng trải đều tại các mã như GAS, HPG, VRE, VHM, VCI, KDH.

Dòng tiền thông minh 2/3: NĐT cá nhân rót tiếp 700 tỷ đồng vào thị trường bất chấp đà bán ròng của tự doanh và khối ngoại - Ảnh 1.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

NĐT nước ngoài giảm đà bán ròng, tập trung xả HPG

NĐT nước ngoài bán ròng liên tiếp phiên thứ 7 nhưng giá trị bán ròng đang có xu hướng giảm phiên. Theo đó, trong phiên ngày hôm qua (1/3), khối ngoại bán ròng 226 tỷ đồng, trong đó 213 tỷ đồng là bán ròng qua khớp lệnh. Mức độ bán ròng đã giảm 39% so với mức bán ròng bình quân 5 phiên gần nhất.

Top bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay là các cổ phiếu HPG, CTG, VNM, DHG, KDH, VCB, và VIC. Các mã bán ròng khác giá trị không lớn từ 2- 20 tỷ đồng.

Top mua ròng của NĐT nước ngoài gồm cổ phiếu PLX, HSG, SSI, STB, PDR, VRE, SBT, KBC. Các mã được mua ròng khác giá trị không lớn từ 2-10 tỷ đồng.

Thống kê giao dịch trong chuỗi 7 phiên bán ròng liên tiếp của khối ngoại, dòng vốn đầu tư nước ngoài đã rút ròng tổng cộng 3.083 tỷ đồng.

Vinfast sẽ nhận chuyển nhượng gần 90 triệu cổ phần Vinhomes

Dòng tiền thông minh 2/3: NĐT cá nhân rót tiếp 700 tỷ đồng vào thị trường bất chấp đà bán ròng của tự doanh và khối ngoại - Ảnh 2.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast thông tin dự kiến nhận chuyển nhượng gần 90 triệu cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes trong thời gian từ ngày 4/3 đến ngày 2/4.

Đây là số cổ phiếu VinFast nhận quyền sở hữu sau khi sáp nhập Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Thương mại P&S. Dự kiếnVinFast sẽ nắm giữ 2,68% vốn điều lệ của Vinhomes sau giao dịch trên.

Thu Thảo