|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh (18/2): NĐT cá nhân duy trì bán ròng 1.370 tỷ đồng, tâm điểm xả TCB, STB, KBC

08:04 | 18/02/2022
Chia sẻ
Trong phiên đáo hạn phái sinh đầy hứng khởi, giao dịch của NĐT cá nhân vẫn nhuốm màu ảm đạm khi là bên bán ròng duy nhất. Cá nhân trong nước bán ròng 1.370 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh 1.288 tỷ đồng.

Diễn biến đi ngang diễn ra trong suốt thời gian giao dịch của VN-Index, nhưng lực cầu mạnh vào gần cuối phiên giao dịch đã khiến cho chỉ số này bất ngờ bứt phá mạnh và đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Kết phiên, VN-Index tăng gần 16 điểm, tương ứng hơn 1%, đóng cửa tại 1.507 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh trong phiên ngày hôm nay có phần suy giảm khi chỉ đạt 588 triệu đơn vị giảm 4,8% so với phiên trước, tương ứng với giá trị đạt hơn 18,340 tỷ.

Cổ phiếu rổ VN30 tăng hơn 19 điểm, trong đó có tới 29 mã cổ phiếu đóng cửa với sắc xanh. Theo quan sát, GAS và MSN tăng mạnh nhất với hơn 3%. Ở chiều ngược lại, BVH giảm gần 1%. Bên cạnh đó, một số mã cổ phiếu cảng biển tăng mạnh như HAH và GMD cũng thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Dòng tiền thông minh (18/2): NĐT cá nhân là bên bán ròng duy nhất, tâm điểm xả TCB, STB, KBC - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự đoanh đảo chiều mua ròng nhẹ

Thống kê giao dịch của bộ phận tự doanh công ty chứng khoán, họ mua vào 354,54 tỷ trong khi bán ra 287,08 tỷ đồng, theo đó giá trị vào ròng ghi nhận gần 68 tỷ đồng. Tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng 74 tỷ đồng.

Cụ thể, khối tự doanh công ty chứng khoán gom ròng 8/18 ngành. Trong đó, hai nhóm được khối này mua ròng mạnh nhất là tài nguyên cơ bản, ngân hàng. Top mua ròng của tự doanh phiên này gồm HPG, STB, VPB, GAS, VRE, TCB, MBB, DGC, VHM, VNM.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu ngành bất động sản tiếp tục chịu áp lực bán mạnh nhất. Trong phiên vừa qua, nhóm Bất động sản tiếp tục có phiên giao dịch tăng mạnh về giá trị và chỉ số giá; tỷ trọng cổ phiếu tăng/giảm là 64/27.

Đây là nhóm chịu áp lực điều chỉnh mạnh từ đầu năm do tăng nóng trước đó, bao gồm DIG, NVL, FLC, LDG, NLG vẫn còn giảm trên 10%. Ngoài ra có VIC giảm 12,6% từ đầu năm do nước ngoài bán mạnh tuần trước. Top cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất phiên hôm qua là DIG, KBC, CEO, NVL, PDR, DXG, tất cả nhóm này đều tăng điểm ngoại trừ CEO. 

Trở lại với giao dịch của khối tự doanh, danh mục Top10 bán ròng gồm MSN, NVL, DXG, AGM, MWG, E1VFVN30, HSG, HDC, VIC, REE.

Dòng tiền thông minh (18/2): NĐT cá nhân là bên bán ròng duy nhất, tâm điểm xả TCB, STB, KBC - Ảnh 2.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức nội duy trì đà bán ròng phiên thứ hai liên tiếp

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước có phiên rót vốn thứ hai liên tiếp trong diễn biến khởi sắc của thị trường chung. Về giá trị cụ thể, khối này mua ròng 533 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ gom ròng 601 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 7/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm hàng & dịch vụ công nghiệp. Top10 mã bị bán ròng mạnh nhất có NLG, PVT, FRT, DPM, VIC, HVN, TDM, SCR, PLX, PET.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các nhà băng. Danh mục Top10 mua ròng của khối này gồm TCB, VPB, STB, MBB, MWG, SSI, VND, HPG, FPT, DXG.

Cá nhân trong nước là bên bán ròng duy nhất  

Dòng tiền thông minh (18/2): NĐT cá nhân là bên bán ròng duy nhất, tâm điểm xả TCB, STB, KBC - Ảnh 3.

Cổ phiếu TCB dẫn đầu danh mục bán ròng của khối tự doanh phiên 17/2. (Ảnh: Thu Thảo).

Trong phiên đáo hạn phái sinh đầy hứng khởi, giao dịch của NĐT cá nhân vẫn nhuốm màu ảm đạm khi là bên bán ròng duy nhất. Cá nhân trong nước bán ròng 1.370 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh 1.288 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 2/18 ngành, chủ yếu là cổ phiếu dầu khí. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã VIC, PVT, NLG, VNM, DIG, FRT, NVL, PLX, SCR, HCM.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 16/18 ngành với áp lực bán tập trung tại cổ phiếu ngân hàng, bất động sản. Top bán ròng có TCB, STB, KBC, DXG, VPB, HPG, KDH, GMD, MBB.

Dòng tiền thông minh (18/2): NĐT cá nhân là bên bán ròng duy nhất, tâm điểm xả TCB, STB, KBC - Ảnh 4.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 17/2. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Khối ngoại đảo chiều mua ròng gần 770 tỷ đồng, VIC quay lại dẫn đầu Top bán ròng

Về phía NĐT nước ngoài, họ đảo chiều mua ròng 769 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 614 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm bất động sản, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top mua ròng khớp lệnh của NĐT ngoại gồm các mã KBC, DXG, MSN, GMD, GAS, KDH, GEX, VCB, VHM, STB.

Tại phía bên bán ròng khớp lệnh, NĐT nước ngoài xả mạnh nhất cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã VIC, VNM, DIG, SSI, CTG, VRE, VSC, TIP, KDC. 

Thu Thảo

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.