|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 1/7: NĐT cá nhân thu hẹp quy mô giải ngân phiên VN-Index rơi khỏi mốc 1.200 điểm

07:15 | 01/07/2022
Chia sẻ
Trong phiên VN-Index giảm gần 20 điểm, NĐT cá nhân mua ròng 55,6 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 71,6 tỷ đồng.

Tiếp nối động thái giằng co trong biên độ hẹp vào cuối phiên trước, thị trường bước vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng 6 với tâm lý thận trọng. Tuy nhiên, áp lực bán liên tục gia tăng trên nền thanh khoản thấp trong phiên chiều, khiến VN-Index thoát khỏi trạng thái giằng co và lao dốc.

Kết phiên, VN-Index giảm 20,49 điểm, tương đương 1,68% và đóng cửa tại 1.197,6 điểm. Thanh khoản giảm so với hôm qua với 471,6 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE.

Tương tự, áp lực bán cũng áp đảo và khiến VN30-Index giảm mạnh (-1,92%). Trong nhóm có 27 cổ phiếu đóng cửa trong sắc đỏ và chỉ có 3 cổ phiếu giữ được sắc xanh là SAB (+0,4%), VRE (+0,4%) và VIC (+0,1%). Ngược lại, STB dẫn đầu nhóm giảm giá với mức giảm 4,9%, theo sau là SSI (-4,8%), BVH (-4,5%), FPT (-4,2%), BID (-4%)…

Đồng điệu với diễn biến kém sắc của thị trường chung, hầu hết các ngành đều chìm trong sắc đỏ. Các ngành hỗ trợ tốt cho đà hồi phục của VN-Index thời gian gần đây như ngân hàng và chứng khoán đều chịu áp lực chốt lời lớn và giảm sâu. Bên cạnh đó, nhóm công nghệ, khai khoáng, thiết bị điện, tài chính khác là những nhóm có mức giảm mạnh nhất hôm nay.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tự doanh đảo chiều rút ròng nhẹ sau 3 phiên mua gom liên tiếp

Trong phiên giao dịch vừa qua, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán đảo chiều bán ròng 22,4 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ rút ròng 90 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tự doanh mua ròng 5/18 ngành với nhóm mua ròng mạnh nhất là bán lẻ, tài nguyên cơ bản. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên ngày hôm qua gồm KDH, MWG, ACB, REE, VHM, HPG, TPB, BMI, PNJ, E1VFVN30.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản. Top10 mã bị bán ròng gồm STB, VPB, GMD, VIC, TCB, VCB, GAS, DXG, KBC, VND.

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Tổ chức trong nước chưa dừng bán ròng phiên VN-Index rơi khỏi mốc 1.200 điểm

Giao dịch cùng chiều với khối tự doanh, NĐT tổ chức trong nước duy trì bán ròng 39,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 161,4 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 4/18 ngành với giá trị lớn nhất là nhóm điện, nước & xăng dầu khí đốt. Top bán ròng có KBC, ACB, VCB, DIG, MSN, BWE, VND, SHB, TCB, KDH.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu bất động sản. Top mua ròng có PNJ, VHM, MWG, BID, VNM, DPM, VIC, PLX, DCM, TPB.

NĐT cá nhân thu hẹp quy mô giải ngân phiên đỏ lửa

Trong phiên VN-Index giảm gần 20 điểm, NĐT cá nhân mua ròng 55,6 tỷ đồng, trong đó họ bán ròng khớp lệnh là 71,6 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, họ mua ròng 10/18 ngành, chủ yếu là ngành hóa chất. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung tại các mã: VIC, VCB, KBC, NVL, E1VFVN30, VNM, VPB, DXG, TCB, MWG.

Phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân bán ròng 8/18 ngành còn lại với áp lực rút vốn chủ yếu là nhóm ngân hàng, hàng & dịch vụ công nghiệp. Top bán ròng có HDG, HDB, GEX, VND, CTG, GAS, PNJ, MSN, TPB.

  Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Khối ngoại giao dịch mạnh trong phiên chiều, chuyển hướng gom nhiều midcap

Về phía NĐT nước ngoài, khối này tăng mạnh giao dịch trong phiên chiều, đưa tổng giá trị cả mua và bán lên sát 970 tỷ đồng, mua ròng nhẹ 4,7 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 0,2 tỷ đồng.

Mua ròng khớp lệnh chính của nước ngoài là nhóm ngân hàng, hàng & dịch vụ công nghiệp. Nước ngoài mua ròng chính nhóm midcap tập trung vào HDG, GEX, VND, VHC, NLG, PVT, ngoài ra họ còn mua STB, GAS, MSN, CTG.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, NĐT ngoại chủ yếu rút vốn khỏi cổ phiếu của các doanh nghiệp hóa chất, bán lẻ. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã MWG, VNM, VIC, NVL, VHM, VCB.

Thu Thảo