|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Phiên 30/6: Khối tự doanh giao dịch dè dặt phiên chốt NAV quý II, tập trung bán STB và VPB

19:36 | 30/06/2022
Chia sẻ
Trong phiên giao dịch hôm nay (30/6), khối tự doanh CTCK bán ròng 32,5 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu và 0,5 tỷ đồng chứng chỉ quỹ, chứng quyền trên sàn HOSE.

  Giao dịch khối tự doanh CTCK trên sàn HOSE. Nguồn: Thu Hà tổng hợp. 

Thống kê giao dịch cụ thể, khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 23 tỷ đồng cổ phiếu trên sàn HOSE hôm nay. Tuy nhiên, so với phiên giao dịch trước (29/6), giá trị mua thỏa thuận của khối tự doanh giảm mạnh từ 213 tỷ đồng xuống còn 68 tỷ đồng.

Quan sát giao dịch, những cổ phiếu bị khối tự doanh bán ròng mạnh nhất trên HOSE có STB (41,2 tỷ đồng), VPB (15,1 tỷ đồng). Những mã còn lại bị bán dưới 15 tỷ đồng như GMD, VIC, TCB, VCB, GAS,… Tại chiều mua, cổ phiếu EIB dẫn đầu với 66,6 tỷ đồng, tiếp đến là KDH (10,2 tỷ đồng), MWG (8,6 tỷ đồng). Những mã còn lại được mua dưới 5 tỷ đồng có ACB, REE, VHM, HPG, TPB, …

 Những mã cổ phiếu được khối tự doanh mua ròng mạnh trên HOSE phiên 30/6. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

Tại giao dịch chứng quyền có đảm bảo, chứng chỉ quỹ, khối tự doanh bán ròng 0,5 tỷ đồng. Hoạt động giao dịch chủ yếu qua phương thức bán khớp lệnh. Tổng giá trị bán khớp lệnh của khối tự doanh trên sàn HOSE là 57 tỷ đồng trong khi bán thỏa thuận không giao dịch.

Trên sàn HNX khối tự doanh giao dịch cân bằng và bán ròng 9,1 trên thị trường UPCoM. Cổ phiếu BSR được mua ròng mạnh nhất với khối lượng 300.000 đơn vị, tương ứng giá trị 9 tỷ đồng.

  Giao dịch cổ phiếu của khối tự doanh trên HOSE phiên 30/6. Nguồn: Thu Hà tổng hợp.

Giao dịch trên thị trường phái sinh, tổng giá trị của khối tự doanh hôm nay đạt 768 tỷ đồng, tăng so với mức 697 tỷ đồng của phiên trước (29/6). Trong phiên giảm điểm hôm nay, khối tự doanh CTCK ưu tiên vị thế Mua (Long) trên thị trường phái sinh. Cụ thể, khối này Bán (Short) 1.431 hợp đồng trong khi Mua (Long) 4.717 hợp đồng.

Thu Hà

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.