|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng tiền thông minh 13/12: NĐT cá nhân mua ròng hơn 640 tỷ đồng phiên điều chỉnh, tâm điểm HPG, TCH

08:00 | 13/12/2021
Chia sẻ
Trước áp lực điều chỉnh của thị trường chung, NĐT cá nhân trở lại nâng đỡ thị trường với lực cầu lấn át. Nhóm này mua ròng 642,1 tỷ đồng, trong đó tâm điểm rót vốn vẫn là HPG.

VN-Index có những phiên hồi phục ấn tượng trong tuần vừa qua trước khi giảm về sát 1.400 điểm trong phiên 6/12. Giá trị giao dịch trên sàn HOSE đạt 22.833 tỷ đồng, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 28.457 tỷ đồng, tăng 18,5% so với phiên liền trước.

Thống kê của Fiinpro cho thấy, tỷ trọng phân bổ dòng tiền tăng vào nhóm hóa chất, ngân hàng, thép, trong khi giảm ở nhóm chứng khoán, bất động sản, hàng và dịch vụ công nghiệp.

Tính chung cả tuần, chỉ số sàn HOSE tăng 1,4%, dừng ở mốc 1.463,54 điểm và có 175 cổ phiếu tăng so với 213 cổ phiếu giảm. Đà hồi phục diễn ra trên diện rộng với 9/11 ngành tăng điểm và chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn và vừa ở các ngành trong khi các cổ phiếu nhỏ đã tăng nóng chịu áp lực giảm điểm.

Lực bán xuất hiện phiên cuối tuần đẩy VN-Index giảm dưới đường trung bình động SMA20 với thanh khoản tăng tuy nhiên đây có thể chỉ là hoạt động chốt lãi tạm thời từ hoạt động bắt đáy trước đó. Bên cạnh đó, việc HĐTL VN30F2112 đáo hạn vào tuần này cũng có thể gây tác động mạnh lên thị trường.

Theo Chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index có thể sẽ vận động từ 1.450 – 1.480 điểm trong quá trình chờ thông tin hỗ trợ tạo sự đồng thuận và thu hút dòng tiền kiểm tra đỉnh ngắn hạn.

Dòng tiền thông minh 13/12: NĐT cá nhân mua ròng hơn 640 tỷ đồng phiên điều chỉnh, tâm điểm HPG, TCH - Ảnh 1.

Thống kê giao dịch của các bên tham gia thị trường. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tự doanh chuyển bán ròng, tập trung xả cổ phiếu BĐS

Trong phiên thứ Sáu, khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 342,9 tỷ đồng. Nếu tính riêng giao dịch khớp lệnh họ rút ròng 354,8 tỷ đồng.

Trong đó, khối tự doanh giải ngân vào 2/18 ngành, gồm truyền thông và y tế. Top mua ròng khớp lệnh của tự doanh phiên cuối tuần gồm VNM, HSG, PAN, VIB, NLG, MSB, GMD, CTD, EIB, FUESSVFL.

Bên phía bán ra, tự doanh chủ yếu bán ròng cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc. Top các mã bị bán ròng gồm VIC, HPG, VHM, FPT, MSH, VPB, MBB, TCB, ACB, MSN.

Dòng tiền thông minh 13/12: NĐT cá nhân mua ròng hơn 640 tỷ đồng phiên điều chỉnh, tâm điểm HPG, TCH - Ảnh 2.

Top10 mã tự doanh mua/bán ròng phiên 10/12. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Tổ chức trong nước chuyển mua ròng

Giao dịch ngược chiều tự doanh, NĐT tổ chức trong nước chuyển hướng gom ròng sau 3 phiên bán ròng liên tiếp. Cụ thể, nhóm này mua ròng 174,3 tỷ đồng, tính riêng kênh khớp lệnh thì họ mua ròng 180,6 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổ chức nội bán ròng 7/18 ngành với giá trị lớn nhất đặt tại nhóm điện, nước & xăng dầu khí đốt.  Top10 mã bị rút ròng mạnh nhất có BWE, MSN, POW, TDM, VCB, VPG, GAS, KDC, BCM, CTG.

Trong khi đó, dòng tiền của NĐT tổ chức trong nước chủ yếu tìm đến cổ phiếu của các nhà băng. Top mua ròng có TCB, ACB, VHM, STB, MBB, VIC, APH, MWG, DXG, BID.

Cá nhân trong nước quay lại mua ròng đối ứng với nước ngoài

Trước áp lực điều chỉnh của thị trường chung, NĐT cá nhân trở lại nâng đỡ thị trường với lực cầu lấn át. Cụ thể, nhóm này mua ròng 642,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 653,3 tỷ đồng.

Tính riêng giao dịch khớp lệnh, cá nhân trong nước mua ròng 14/18 ngành, chủ yếu là ngành tài nguyên cơ bản. Top mua ròng của NĐT cá nhân tập trung ở các cổ phiếu như HPG, TCH, VCB, BWE, MSN, NVL, VIC, GEX, HCM, VNM.

Bên phía bán ròng khớp lệnh, NĐT cá nhân xả ròng 4/18 ngành còn lại với áp lực bán chủ yếu đặt tại nhóm hóa chất, bán lẻ. Top bán ròng có VRE, DXG, DXS, TCB, ACB, APH, BID, FRT, PHR.

Dòng tiền thông minh 13/12: NĐT cá nhân mua ròng hơn 640 tỷ đồng phiên điều chỉnh, tâm điểm HPG, TCH - Ảnh 3.

Top10 mã NĐT cá nhân mua/bán ròng phiên 10/12. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

NĐT ngoại bán ròng gần 500 tỷ đồng, tập trung xả HPG

Về phía NĐT nước ngoài, họ bán ròng 490,8 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ rút ròng 479,1 tỷ đồng.

Lực mua ròng khớp lệnh chính của NĐT ngoại là nhóm hóa chất, bán lẻ. Top mua ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: VRE, POW, DXS, DPM, FRT, CTG, PHR, DXG, KDH, GMD.

Tại phía bán ròng khớp lệnh, khối ngoại bán nhiều nhất cổ phiếu ngành tài nguyên cơ bản. Top bán ròng khớp lệnh của nước ngoài gồm các mã: HPG, TCH, NVL, VCB, VNM, HCM, TPB, KBC, VIC.

Thu Thảo

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.