Tài chính

Đồng tiền nào của thị trường mới nổi được cho là có tiềm năng đầu tư nhất?

16:30 | 26/09/2020

Chia sẻ

Goldman Sachs đã chọn đồng peso Mexico (MXN) là đồng tiền hàng đầu của thị trường mới nổi (EM) khi cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch COVID-19 lắng xuống.
Đồng tiền nào của thị trường mới nổi được cho là có tiềm năng đầu tư nhất? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Getty Image).

Trong một lưu ý hôm 24/9, các chiến lược gia của Goldman gợi ý rằng mặc dù có thể còn quá sớm để tham gia đặt cược vào thị trường mới nổi khi rủi ro vẫn còn hiện hữu và đồng USD tiếp tục biến động. Tuy nhiên, không còn là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ một cách có hệ thống về các cơ hội một khi cuộc khủng hoảng dịu đi, theo CNBC.

Đồng Giám đốc Ngoại hối Toàn cầu Kamakshya Trivedi và Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tài sản của EM Caesar Maasry, cùng với một nhóm các nhà chiến lược, đã xác định đồng peso là đồng peso của Mexico hấp dẫn nhất trong số trong số các đồng tiền của EM. Theo sau là đồng rand Nam Phi (ZAR) và đồng rúp Nga (RUB).

Các nhà đầu tư có thể thực hiện vay bằng một loại tiền có lợi suất cao để tài trợ cho giao dịch với một loại tiền có lợi suất thấp, nhằm thu được sự khác biệt giữa hai tỷ giá.

"Đồng peso vẫn là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong nhóm này: mặc dù nó có vẻ ít 'dư địa để chạy' hơn so với một số đồng tiền có lợi nhuận cao khác của EM, hai chuyên gia của Goldman cho biết trong ghi chú.

Họ cho biết trong trung hạn, sự kết hợp của đồng peso giữa các nguyên tắc cơ bản vĩ mô hỗ trợ tiền tệ và lợi suất vẫn cao khiến nó trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn. 

Liên quan đến đồng peso, các nhà phân tích của Goldman gợi ý rằng đồng rand và đồng rúp đều có nhiều dư địa hơn để chạy, với ZAR "bị định giá thấp" và RUB đã giảm bớt mức bán tháo hàng năm.

"Tuy nhiên, với những rủi ro trong nước không đáng kể, bao gồm thông báo ngân sách trung hạn vào tháng 10 của Nam Phi cho đồng rand và sự kết hợp của những cơn gió chính trị và những biến động kinh tế vĩ mô đang dần phai nhạt đối với đồng rúp", họ nói.

Goldman lạc quan về triển vọng của các đồng tiền này vì đồng rand nhạy cảm với dữ liệu của Trung Quốc, điều này cho thấy sự phục hồi tiếp tục. Đồng thời, cuộc bầu cử của Mỹ có khả năng đưa thông tin Mỹ - Nga trở thành tâm điểm chú ý trong nửa đầu quí IV. 

Ghi nhận vào sáng thứ Sáu, tỷ giá USD/MXN duy trì ở mức 22,2; tỷ giá USD/RUB ở mức 77,57 và tỷ giá USD/RAD ở 17,08.

Diệp Bình