|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Động thái của Fed giúp cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh lên

14:18 | 05/03/2020
Chia sẻ
Theo các nhà phân tích, việc Fed hạ lãi suất khẩn cấp sẽ tạo điều kiện cho đồng nhân dân tệ mạnh lên và được sử dụng nhiều hơn trên thị trường tài chính quốc tế.
Động thái của Fed hỗ trợ cho mục tiêu dài hạn của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: CNBC)

Các nhà phân tích cho rằng việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giúp ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) có nhiều thời gian hơn để hạ lãi suất và thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (CNY), theo CNBC.

Đáp lại những lo ngại về ảnh hưởng dịch virus corona (COVID-19) đến nền kinh tế, Fed đã gây ngạc nhiên cho thị trường trong phiên giao dịch hôm thứ Ba với việc cắt giảm 0,5 điểm % lãi suất cơ bản. Động thái đến trước khi cuộc họp chính sách thường kì của Fed sẽ được tổ chức trong hai tuần nữa.

Lần gần nhất Fed thực hiện hành động khẩn cấp tương tự là trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Giám đốc nghiên cứu của Blue Stone Asset Management có trụ sở tại Bắc Kinh, ông Zhao Bowen, cho biết việc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ có thể sẽ đẩy nhanh các động thái tương tự của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Ông Zhao cho rằng tăng chi tiêu tài khóa là những gì Trung Quốc sẽ thực sự cần để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo tính toán của ông, tăng trưởng GDP trong quí II và III phải đạt ít nhất 7,5% để nước này đạt được mục tiêu ở khoảng 5,5% cho năm 2020.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng động thái này của Fed sẽ khiến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không suy giảm quá nhiều, bớt những lo ngại về dòng vốn chảy ra và thậm chí còn thúc đẩy dòng tiền trong tương lai gần.

Điều đó sẽ hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc trong chặng đường dài nỗ lực để tăng mức sử dụng đồng nhân dân tệ trê thị trường tài chính thế giới. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1,65% thanh toán toàn cầu tính theo giá trị trong tháng 1, cách xa so với 40% đối với đồng USD, theo Swift.

Tăng giá trị tài sản bằng đồng nhân dân tệ

Chỉ số USD Index đã tiếp tục giảm và chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1 khi đồng nhân dân tệ tăng giá hơn 0,5% tiến về mức 6,93 CNY/USD. 

Động thái giảm lãi suất của Mỹ được đánh giá là một bước ngoặt đối với đồng tiền của Trung Quốc do điều này cho thấy niềm tin và dòng vốn đang chảy vào nước này, theo Phó Giám đốc Ủy ban Chính sách Kinh tế tại Hiệp hội Khoa học Chính sách Trung Quốc.

Các nhà đầu tư quốc tế có thể cũng sẽ bị thu hút nhiều hơn với lợi suất tương đối cao hơn của các tài sản bằng đồng nhân dân tệ nếu xu hướng hiện tại trên thị trường tài chính và chính sách tiền tệ vẫn tồn tại.

"Tài sản định giá bằng đồng nhân dân tệ không bao giờ thực sự được coi là nơi trú ẩn an toàn... Nhưng với kì vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất một lần nữa trong cuộc họp vào cuối tháng này, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có thể sẽ giảm hơn nữa", ông Zhao nói.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm sau khi Fed cắt giảm lãi suất của với lãi suất kì hạn 10 năm đạt mức thấp kỉ lục 0,9% trong khi trái phiếu cùng loại của Trung Quốc được giao dịch ở mức 2,71% vào thứ Ba (3/3). Mức chênh lệch khoảng 1,8 điểm % về lợi suất, làm cho trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn.

Cùng với đó, một số người chỉ trích việc cắt giảm lãi suất của Fed là quá vội vàng.

Trên thị trường chứng khoán, Shanghai Composite tăng 0,6% trong ngày 4/3 trong khi S&P giảm 2,8% chỉ sau một đêm. Trong khi thị trường chứng khoán A của Trung Quốc, được ví như một sòng bạc, Shanghai Composite vẫn giữ mức dao động gần mức 3.000 trong nhiều tháng qua.

Ông Cao Yanghui, Phó giám đốc của Viện nghiên cứu Nanhua, cho biết sự lây lan của virus corona tại Trung Quốc đã bước vào giai đoạn ổn định hơn ở nước ngoài.

NHTW Trung Quốc có giảm lãi suất trước động thái của Fed?

Ngay trước khi Fed thực hiện động thái khẩn cấp, các nhà lãnh đạo tài chính từ các nền kinh tế lớn của G7 đã đưa ra một tuyên bố mơ hồ về việc hợp tác để chống lại dịch COVID-19. NHTW Australia đã cắt giảm lãi suất, trong khi NHTW châu Âu và các ngân hàng trung ương lớn khác dự kiến sẽ thực hiện trong vài tuần tới.

Một nhà nghiên cứu chính của Ngân hàng Trung Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC: "Vì tình hình này, cả thế giới cần tăng cường phối hợp chính sách tiền tệ"

Sự phối hợp sẽ bao gồm về tỷ giá và theo ông chưa cần phải cắt giảm lãi suất ở qui mô lớn vào thời điểm này và Trung Quốc hi vọng sẽ đưa lãi suất toàn cầu về mức ổn định, tạo không gian cho những chính sách tiền tệ khác. Việc tiếp tục cắt giảm sẽ khiến cho lãi suất ở mức rất thấp hoặc âm. 

James Early, CEO của công ty nghiên cứu đầu tư Stansberry Trung Quốc cho rằng PBoC coi việc Fed cắt giảm là một tiêu cực bởi vì nó là tín hiệu từ nền kinh tế lớn nhất thế giới. "Họ đã không thể chờ đợi đến hai tuần nữa. Thông tin được truyền đạt là nỗi sợ hãi và PBoC phải tiêu hóa điều này", ông nói.

NHTW Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Hôm thứ Ba, NHTW Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp với các cơ quan quản lí tài chính và tổ chức lớn khác trong nước để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ được công bố gần đây và giảm chi phí tài chính trong bối cảnh tác động của virus đối với nền kinh tế. 


Trúc Minh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.