|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đồng sáng lập Tether quan ngại về cuộc điều tra của chính phủ

04:00 | 18/07/2020
Chia sẻ
Đồng sáng lập của Tether, Brock Pierce, không chắc chắn liệu đồng tiền ảo của ông có thể vượt qua cuộc điều tra mới nhất từ các nhà quản lí và quan chức chính phủ.

Theo Bloomberg, Tether, được coi như một stablecoin đóng vai trò là một trong những ống dẫn chính để giao dịch trên thị trường tiền ảo, đang phải trải qua một cuộc điều tra gắt gao từ các nhà chức trách hôm 9/7. 

Điều này diễn ra sau khi tòa án New York cho phép công tố viên liên bang điều tra cáo buộc rằng công ty con Bitfinex đã che giấu khoản lỗ hơn 800 triệu USD trong các quĩ đồng hòa nhập. Hai ngày trước đó, các cơ quan quản lí quốc tế khuyến nghị rằng cần có những bước đi lớn hơn đối với những đồng stablecoin để ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

"Tôi nghĩ rằng Tether là một trong những đổi mới quan trọng nhất về tiền tệ, nhưng nó cũng đi cùng với nhiều rủi ro", đồng sáng lập Tether chia sẻ. Ông Pierce cũng cho biết đã ngừng tham gia với Tether từ năm 2015. Dù vậy, ông vẫn mong đợi cuộc điều tra của các nhà chức trách sẽ sớm kết thúc.

Stu Hoegner, Giám đốc pháp lí của Bitfinex cho biết "Chúng tôi sẽ hợp tác và lắng nghe FATF để liên tục cải thiện tính tuân thủ của chúng tôi trong bối cảnh thị trường này ngày càng phát triển. Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện tuân thủ tốt nhất trong ngành", Hoegner cho biết Bitfinex sẽ tôn trọng lệnh của tòa án và từ chối bình luận thêm.

Đồng sáng lập Tether quan ngại về cuộc điều tra của chính phủ - Ảnh 1.

Ông Brock Pierce. Nguồn: The Times

Broke Pierce, 39 tuổi, đã không còn xa lạ gì với các cuộc tranh luận. Doanh nhân này đã tham gia vào đợt ICO đầu tiên và lớn nhất cũng như đã tạo ra ngân hàng tiền ảo đầu tiền. 

Khi các nhà chức trách Mỹ đàn áp các ICO, một trong những dự án của ông đã phải đi đến một phương án giải quyết với Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC). Nhưng điều đó đã không ngăn cản ông việc tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ sau đó.

Peirce nói "Tôi thích làm những việc chưa bao giờ được thực hiện trước đây, đó là ý tưởng của cụm từ bất khả thi."

Vào năm 2013, Pierce đã đồng sáng lập một quĩ đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền ảo có tên là Blockchain Capital. Quĩ này hiện đang đầu tư vào hơn 80 công ty liên quan đến tiền ảo, bao gồm một số công ty có giá trị nhất, như Block.one, Ripple, Coinbase và Kraken. Năm 2017, công ty đã trở thành quĩ đầu tư mạo hiểm đầu tiên huy động tiền phần lớn bằng cách phát hành mã token kĩ thuật số của riêng mình. Tuy nhiên, Pierce hiện không còn liên quan đến quĩ.

Năm 2013, Pierce là người dẫn dắt cho ICO của Mastercoin. Đó là lần đầu tiên một startup huy động vốn bằng cách phát hành tiền điện tử của riêng mình cho công chúng. 

Đồng thời, điều này đã khởi đầu một cơn sốt ICO trên toàn thế giới, với hàng trăm công ty khởi nghiệp thu về hàng tỉ USD. Nhưng phần lớn các ICO cuối cùng là lừa đảo. Họ không phát hành bất kì sản phẩm nào như đã hứa và các nhà đầu tư vào đó bị mất tiền.

Năm 2017, ông Pierce trở thành đồng sáng lập Block.one, công ty có ICO lớn nhất thế giới, thu về 4 tỉ USD. Một phần tiền đã được sử dụng để xây dựng EOS blockchain, nhưng phần lớn số tiền đó lại được đầu tư vào các tài sản như trái phiếu chính phủ. 

Block.one đã phải nộp phạt 24 triệu USD cho SEC vì đã tổ chức ICO chưa được đăng kí. Tùy vậy, ông vẫn là một cổ đông và đã không bán bất kì cổ phần nào của mình trong Block.one.

Trong những năm gần đây, ông Pierce chuyển đến Puerto Rico, nơi nhiều triệu phú tiền ảo đã đổ xô đến vì những ưu đãi về thuế và vốn. Hai năm trước, tờ New York Times đưa tin ông đang bắt đầu xây dựng một xã hội tiền ảo tại đó.

Ông là chủ tịch của một tổ chức phi lợi nhuận đã giúp quyên góp tiền để cung cấp khẩu trang cho nhân viên y tế và tham gia vào việc bảo tồn các loài như vẹt Puerto Rico. Một tòa nhà địa phương mà ông đã trả tiền đang được biến thành một triển lãm nghệ thuật. 

Lê Huy