Nhà đất

Đồng Nai phát hiện loạt công ty BĐS khả nghi liên quan Địa ốc Alibaba

09:18 | 14/08/2019

Chia sẻ

Lãnh đạo Cục Thuế Đồng Nai cho biết, tại Long Thành hiện có 10 công ty BĐS có dấu hiệu liên quan đến CTCP Địa ốc Alibaba do đều có chung địa chỉ 120 - 122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM - văn phòng của Địa ốc Alibaba tại Thủ Đức.

Báo Đồng Nai đưa tin, ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai cho biết, trên địa bàn huyện Long Thành hiện có 10 công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) có những dấu hiệu khả nghi liên quan đến CTCP Địa ốc Alibaba (TP HCM).

Cụ thể, các thông báo về đăng kí thuế, in hóa đơn của 10 công ty trên đều có chung địa chỉ: 120 - 122 đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM. Đây chính là địa chỉ đăng kí hoạt động của văn phòng tại Thủ Đức của CTCP Địa ốc Alibaba.

Những doanh nghiệp này đã 2 năm không phát hành hóa đơn, không có doanh thu, song vẫn có báo cáo định kì. Hiện ngành thuế đang theo dõi và chưa có xử lí.

Cục Thuế Đồng Nai cũng đã báo cáo về 3 trong số 10 công ty nói trên để Bộ Công an điều tra, làm rõ.

Ngoài ra, tại địa bàn xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai cũng phát hiện 7 công ty hoạt động trong lĩnh vực BĐS có nghi vấn liên quan đến CTCP Địa ốc Alibaba.

Trong đó, chỉ có 1 công ty đăng kí kinh doanh tại xã Long Phước, 6 công ty còn lại đăng kí chung địa chỉ có hoạt động liên quan đến CTCP Địa ốc Alibaba nhưng không đăng kí kinh doanh và đang hoạt động chui.

Báo dẫn lời ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư khẳng định, doanh nghiệp không đăng kí kinh doanh nhưng lén lút hoạt động, khi địa phương phát hiện có thể bị xử lí.

Tính đến hiện tại, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa cấp phép bất kì dự án khu dân cư nào cho CTCP Địa ốc Alibaba.

Tuy nhiên, trên website tapdoandiaocalibaba.com, công ty này đang ngang nhiên rao bán hàng loạt dự án khu dân cư "ma" tại Đồng Nai như: Ali Aqua Nhơn Trạch (huyện Nhơn Trạch), Alibaba Long Phước, Alibaba Long Thành, Alibaba Phước Bình Central Park (huyện Long Thành), Ali Mega Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc)...

Theo phần giới thiệu trên website này, khi mới thành lập vào tháng 5/2016, vốn điều lệ của Địa ốc Alibaba chỉ khoảng 100 triệu đồng, nơi làm việc ban đầu cũng chỉ là những quán cà phê vỉa hè.

Đến nay, doanh nghiệp đã đạt qui mô 20 công ty con; đã và đang triển khai 48 dự án với tổng số sản phẩm gần 28.700 nền.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ở thời điểm thành lập vào tháng 5/2016, số vốn điều lệ của công ty là 1 tỉ đồng.

Đến tháng 9/2017 (tức sau 1,5 năm), con số vốn điều lệ đã tăng vọt lên tới 1.600 tỉ đồng - tức tăng gấp 1.600 lần. Đồng thời trong quá trình phát triển, số nhân sự của doanh nghiệp đã tăng từ 4 người lên đến hơn 2.500 người.

Theo website, hiện vốn điều lệ của Địa ốc Alibaba đang là 5.600 tỉ đồng – con số này lớn hơn cả số vốn điều lệ của nhiều "ông lớn" BĐS hiện tại như Phát Đạt, Đất Xanh, CEO Group...

N. Lê