Đồng Nai liên tiếp phát hiện số lượng lớn thịt heo đã bốc mùi hôi thối
Theo thông tin từ các cơ quan năng thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, ngày 3/10, lực lượng chức năng phường Long Bình phối hợp với Trạm Thú Y Biên Hòa bất ngờ kiểm tra, phát hiện một cơ sở giết mổ heo lậu tại khu phố 5, phường Long Bình, thành phố Biên Hòa do Nguyễn Văn Vũ, sinh năm 1976, ngụ tại địa phương làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có khoảng 70kg thịt heo đang vương vãi trên nền nhà dơ bẩn cùng 11 con heo khác đang chờ giết mổ.
Đây là cơ sở giết mổ heo “lậu” trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Lực lượng kiểm tra đã tiêu hủy số thịt heo trên theo quy định và chuyển số heo chờ giết mổ về lò mổ tập trung để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp xử lý tiếp theo; đồng thời, lập biên bản xử phạt hành chính 7 triệu đồng đối với chủ cơ sở về hành vi giết mổ heo tại cơ sở không được cấp phép.
Cùng ngày, lực lượng Công an thành phố Biên Hòa phối hợp với Trạm thú ý Biên Hòa và phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa đã tiến hành tiêu hủy gần 1,5 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối được phát hiện tại tổ 35, khu phố 4, phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa do Nguyễn Viết Vinh (35 tuổi) làm chủ.
Trước đó, ngày 1/10, lực lượng Công an thành phố Biên Hòa, Trạm thú y thành phố Biên Hòa và Ủy ban Nhân dân phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai cũng kiểm tra cơ sở thu gom mỡ động vật tại địa chỉ 175/6, tổ 35, khu phố 4, phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa do Nguyễn Viết Vinh làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang hoạt động sơ chế hơn 800kg mỡ động vật gồm da, mỡ heo trên nền nhà dơ bẩn và toàn bộ sản phẩm đã bốc mùi hôi thối.
Ngoài ra, tại cơ sở có hơn 600kg sản phẩm đã được sơ chế đang được lưu trữ tại các tủ đông lạnh.
Sau khi tách lọc thành mỡ và da heo thì mỡ heo được đưa đi bán lại cho các nhà hàng, quán ăn, còn da heo thì bỏ mối cho các quán cơm, các cơ sở sản xuất nem, bì, chả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Toàn bộ sản phẩm từ động vật trên không có giấy chứng nhận kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm nên đã bị lập biên bản tịch thu và tiêu hủy theo quy định.
Qua làm việc, chủ cơ sở đã khai nhận hàng ngày đến các chợ đầu mối thu gom da và mỡ heo của các tiểu thương trên địa bàn thành phố Biên Hòa (chủ yếu là tại các sạp bán thịt heo tại chợ Tam Hòa), sau đó về sơ chế (lọc thành mỡ và da heo), mỡ heo được cung cấp lại cho các nhà hàng, quán ăn, còn da heo thì bán cho các quán cơm, các cơ sở sản xuất nem, bì, chả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.