|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đồng Nai: Khởi tố nhiều bác sĩ làm giả giấy tờ trục lợi bảo hiểm

15:03 | 10/06/2023
Chia sẻ
Công an khởi tố 19 bị can gồm 5 bác sĩ, 14 nhân viên y tế và người môi giới trong vụ làm giả giấy tờ để trục lợi bảo hiểm.

Ngày 9/6, liên quan đến vụ làm giả giấy tờ để trục lợi tiền bảo hiểm xảy ra tại một số phòng khám trên địa bàn TP Biên Hòa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP .Biên Hòa đã ra quyết định khởi tố 19 bị can (trong đó thi hành lệnh bắt tạm giam 18 đối tượng, 1 người cho tại ngoại) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong số các bị can bị khởi tố có 5 bác sĩ là trưởng, phó và bác sĩ chuyên khoa tại các phòng khám trên địa bàn TP Biên Hòa gồm: Ngô Chí Luận (Trưởng phòng khám Đa khoa Tân Long, P.Long Bình Tân); Đỗ Vũ Tân (Trưởng phòng khám Đa khoa Long Bình Tân); Phạm Nguyễn Xuân Giang (Trưởng phòng khám Đa khoa Hiền Phước); Võ Khánh Hòa (Phó phòng khám Đa khoa Tam Đức) và Trần Văn Duẩn (bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Mỹ Đức).

Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã khởi tố bị can đối với 14 người là dược sĩ, nhân viên y tế và đối tượng môi giới làm giả giấy tờ tại các phòng khám nói trên.

 Cơ quan công an tiến hành khám xét phòng khám tại TP Biên Hòa. (Ảnh: VH).

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ hình sự 18 người để điều tra. Sau quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an bắt giữ thêm 1 người liên quan đến vụ việc này.

Trước đó sáng 30/5, Công an TP Biên Hòa phối hợp với công an một số phường, xã trên địa bàn thành phố triển khai các tổ công tác đồng loạt ập vào 8 địa điểm (6 phòng khám) trên địa bàn TP.Biên Hòa để khám xét. Quá trình khám xét, cơ quan công an đã thu giữ hơn 130 ngàn giấy chứng nhận nghỉ làm được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH); hơn 400 giấy khám sức khỏe đã ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám; 100 thùng tài liệu, hơn 40 CPU máy vi tính cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định các chủ phòng khám nói trên đã chỉ đạo các nhân viên cấu kết với các đối tượng bên ngoài làm giả các loại giấy tờ như: giấy khám sức khỏe, giấy nghỉ bệnh để hưởng BHXH bán cho nhiều người để trục lợi. Ngoài ra, các cơ sở này còn lập khống các bộ hồ sơ khám, điều trị bệnh để rút tiền bảo hiểm.

Cơ quan công an xác định, hành vi nói trên của các đối tượng đã gây thất thoát số tiền BHXH, bảo hiểm y tế rất lớn.  

Hồng Hà