|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đồng Nai gỡ vướng cho dự án của Novaland

20:37 | 09/06/2023
Chia sẻ
Bộ Xây dựng trước đó đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án của Novaland ở Đồng Nai.

Một góc dự án Aqua City. (Ảnh: Novaland).

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng ngày 9/6 đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan để nghe báo báo cáo rà soát điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chung TP Biên Hòa.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng đã báo cáo kết quả làm việc với các chủ đầu tư các dự án. Theo đó, các chủ đầu tư đề xuất được thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đối với phần diện tích chưa triển khai đầu tư, xây dựng, các chủ đầu tư cũng đề xuất được điều chỉnh quy hoạch theo ý tưởng quy hoạch mới. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Biên Hòa phối hợp với Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với chủ đầu tư các dự án, làm rõ các nội dung đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết, lý do điều chỉnh. Nội dung này phải được hoàn chỉnh, báo cáo UBND tỉnh trong ngày 12/6 tới.

Đồng thời, Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với TP Biên Hòa rà soát các quy định của pháp luật, trong đó đặc biệt chú ý các quy định về điều kiện để thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án. Việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án phải đáp ứng đủ các điều kiện cho phép. Từ đó, UBND tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ.

"Đối với điều kiện để cho phép các chủ đầu tư bán nhà ở thì những khu vực phù hợp với quy hoạch chi tiết, xây dựng đúng với giấy phép đã được cấp, Sở Xây dựng rà soát các quy định của pháp luật để xử lý cho các doanh nghiệp", ông Dũng nêu rõ.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ trước đó, UBND tỉnh cho biết, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7/2014. Trong khi đó, quy hoạch phân khu C4 (bao gồm hai khu vực là toàn bộ xã Long Hưng và một phần phía Tây Nam phường Tam Phước - cù lao Phước Hưng) có diện tích khoảng 1.500 ha, được phê duyệt vào tháng 9/2016.

Tại phân khu C4 có các dự án thành phần của Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (gồm 3 dự án thành phần Khu dân cư Long Hưng, Khu đô thị Đồng Nai WaterFront, Khu đô thị Aqua City) và dự án Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng. Các dự án này do CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó.

Do có sự khác biệt giữa các quy hoạch khiến các dự án khu dân cư, khu đô thị trong đó có các dự án của Novaland tại xã Long Hưng và phường Tam Phước đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ đã nhận được công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuyển đơn của Novaland đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án ở tỉnh Đồng Nai.

Đến ngày 30/5, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc tháo gỡ các vướng mắc tại các dự án nói trên. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn và báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ việc này.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, sau khi nhận được văn bản kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai và văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã khảo sát 4 dự án đang vướng pháp lý thuộc Phân khu C4 nói trên.

Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại, vướng mắc pháp lý tại 4 dự án chủ yếu là chưa đồng bộ giữa quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết từng dự án so với quy hoạch chung năm 2014; chưa thống nhất việc bố trí các khu chức năng dịch vụ – công cộng cấp đô thị, khu công viên cây xanh – công viên ven sông, rạch.

Cả 4 dự án thuộc quy hoạch Phân khu C4 đã được các chủ đầu tư triển khai theo các thủ tục đầu tư được chấp thuận.

Do đó, bộ kiến nghị Thủ tướng giao UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, phê duyệt các nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2045 theo thẩm quyền của tỉnh để báo cáo Thủ tướng xem xét việc điều chỉnh một số nội dung quy hoạch phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng đối với thành phố Biên Hòa.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo rà soát, đánh giá nội dung quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án và nội dung điều chỉnh quy hoạch Phân khu C4,...

Công Tâm

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.