|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Văn phòng Chính phủ chỉ đạo gỡ vướng dự án của Novaland ở Đồng Nai

09:15 | 31/05/2023
Chia sẻ
Novaland đang phát triển đại đô thị Aqua City có tổng quy mô hơn 1.000 ha tại Đồng Nai.

Ngày 30/5, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc tháo gỡ các vướng mắc tại các dự án của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) tại Đồng Nai.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn và báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ việc này.

Trước đó vào ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ đã nhận được công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuyển đơn của Novaland đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án ở tỉnh Đồng Nai.

Novaland đang phát triển đại đô thị Aqua City có tổng quy mô hơn 1.000 ha tại Đồng Nai. (Nguồn: Novaland).

Hiện nay, Novaland đang đầu tư dự án thuộc Phân khu C4 (có tổng quy mô 1.500 ha tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trên cơ sở việc tách dự án hoặc nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một của các dự án. Diện tích các dự án của Novaland chiếm khoảng 312,6 ha, là một trong những dự án thành phần của đại đô thị Aqua City.

Novaland cho biết, tại thời điểm chuyển nhượng, các dự án này đều đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, cấp phép xây dựng. Doanh nghiệp đã đóng tiền sử dụng đất cũng như tiến hành việc đầu tư xây dựng công trình tại các dự án này.

Tuy nhiên, gần hai năm nay việc phê duyệt các quy hoạch liên quan bị kéo dài khiến doanh nghiệp không thể thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng để triển khai kinh doanh tại các dự án này do gặp nhiều vướng mắc.

Nguyên nhân là không đồng bộ giữa các quy hoạch chung TP Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết của các dự án. Bên cạnh đó là vấn đề bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án này. Chủ đầu tư cũng cho rằng các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Đồng Nai đã không cập nhật đầy đủ thông tin của các đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

"Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh tất cả các dự án theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt để đợi quy hoạch điều chỉnh phân khu C4 được phê duyệt làm cơ sở rà soát và điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với một số vị trí, khu vực của các dự án bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh quy hoạch phân khu C4. Sự việc này đã kéo dài gần hai năm, gây nhiều thiệt hại cho Novaland, nhà đầu tư, khách hàng và gây ra nhiều hệ quả xấu cho Novaland và xã hội", Novaland thông tin.

Ngoài ra, Novaland đề nghị không thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 để bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại dự án.

Đầu tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, trong đó có dự án của Novaland.

 

Ngọc Anh

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.