|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đồng Nai dự kiến dành hơn 7.000 ha đất để xây mới và mở rộng các KCN

14:11 | 19/08/2021
Chia sẻ
Trong 5 năm tới, Đồng Nai dự tính quỹ đất dành riêng cho mở rộng các KCN, xây dựng mới các KCN, cụm công nghiệp hơn 7.000 ha.
Đồng Nai dự kiến dành hơn 7.000 ha đất để xây mới và mở rộng các KCN - Ảnh 1.

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai dự tính sẽ tăng tốc trong việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo Báo Đồng Nai, trong chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt, đến năm 2020, Đồng Nai có hơn 154.000 ha đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay tỉnh mới chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp được gần 130.000 ha. Nguyên nhân là do có nhiều dự án đến nay vẫn chưa được đầu tư xây dựng nên chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Diện tích đất phi nông nghiệp chưa được chuyển mục đích sử dụng là hơn 24.000 ha, bao gồm đất khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp, thương mại dịch vụ, cơ sở sản xuất, phát triển hạ tầng, đất ở nông thôn,...

Trong đó, chỉ tiêu quy hoạch đến năm 2020 tại Đồng Nai hơn 12.000 ha. Tuy nhiên, đến nay đất KCN mới đạt hơn 10.200 ha, còn hơn 1.800 ha chưa được chuyển mục đích sang đất công nghiệp.

Nhiều KCN tại Đồng Nai đã được đưa vào quy hoạch mở rộng, đầu tư mới nhưng còn vướng thủ tục chưa thể triển khai như: KCN Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Mỹ), KCN Gia Kiệm (huyện Thống Nhất), KCN công nghệ cao Long Thành (huyện Long Thành), KCN Ông Kèo (huyện Nhơn Trạch),...

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc đất nông nghiệp tại Đồng Nai chậm chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp còn do giai đoạn 5 năm trước, các huyện, thành phố đưa vào quy hoạch sử dụng đất nhiều dự án, nhưng đến khi triển khai các dự án không phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành.

Trong giai đoạn năm 2015 - 2020, theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tỉnh sẽ thực hiện gần 2.000 dự án trên các lĩnh vực. Song, đến nay mới có hơn 800 dự án hoàn thành, hơn 440 dự án đang thực hiện và trên 700 dự án chưa triển khai.

Thời gian tới, trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh này cho biết sẽ hủy hàng trăm dự án trên các lĩnh vực vì không triển khai được.

Riêng trong 5 năm tới, Đồng Nai sẽ chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để triển khai hàng loạt dự án về hạ tầng giao thông, KCN, khu dân cư, khu đô thị, khu du lịch, thương mại dịch vụ. 

Dự tính, quỹ đất dành riêng cho mở rộng các KCN, xây dựng mới các KCN, cụm công nghiệp hơn 7.000 ha. Giao thông cũng được ưu tiên hàng ngàn ha để triển khai nhiều tuyến đường kết nối vùng, tỉnh, huyện, xã. Các địa phương sẽ triển khai nhiều dự án là TP Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom,...

Minh Tuấn