|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'Đóng băng' tài sản của 762 công ty và 14 cá nhân liên quan vụ án tại Vạn Thịnh Phát

14:30 | 03/11/2022
Chia sẻ
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đề nghị tạm dừng ngay mọi hoạt động giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng,… cổ phần của 762 công ty và 14 bị can, cá nhân liên quan đến vụ lừa đảo xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

 Trụ sở Vạn Thịnh Phát tại 193 - 203 Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM. (Ảnh: vtpgroup.com.vn).

Ngày 31/10, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã ra thông báo và đề nghị các cá nhân, tổ chức có liên quan tạm dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến việc giao dịch chuyển nhượng, mua, bán, cho, tặng, cầm cố, thế chấp cổ phần/phần vốn góp… của các công ty trên địa bàn TP Hà Nội thuộc sở hữu của các bị can, cá nhân, công ty có liên quan vụ án tại CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.  

Động thái này diễn ra sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an gửi văn bản gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội về việc cung cấp thông tin tài liệu phục vụ điều tra. Trong đó bao gồm ngăn chặn các tổ chức cá nhân tẩu tán tài sản, thực hiện tạm dừng giao dịch chuyển nhượng cổ phần và phần vốn góp của các công ty trên địa bản thành phố thuộc sở hữu của các bị can, cá nhân và công ty liên quan trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo danh sách công bố, có 14 bị can, cá nhân liên quan đến vụ án trên, gồm 12 cá nhân có địa chỉ thường trú tại TP HCM là Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân, Hồ Bửu Phương, Chu Lập Cơ, Chu Duyệt Hằng, Chu Duyệt Phấn, Trương Lập Hưng, Thái Thị Thanh Thảo, Ngô Thanh Nhã, Trương Thị Kim Lài, Nguyễn Phương Anh và Nguyễn Hữu Hiệu. Hai cá nhân còn lại là Kwok Hakman Oliver (Quốc tịch Australia) và Trương Vincent Kinh (Quốc tịch Mỹ). 

Đồng thời trên địa bàn TP Hà Nội, 762 công ty nằm trong diện bị "đóng băng" tài sản do thuộc sở hữu của các bị can, cá nhân, công ty có liên quan vụ án xảy ra ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Trước đó ngày 7/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, Cơ quan điều tra ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bà Trương Mỹ Lan và ba bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu trái quy định của pháp luật để chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong thời gian năm 2018 - 2019.

Mỹ Linh