Chứng khoán

Đội quân bắt đáy quay trở lại, chớp thời cơ cổ phiếu Trung Quốc lao dốc thảm

10:27 | 29/07/2021

Chia sẻ

Động thái siết chặt kiểm soát doanh nghiệp Trung Quốc của Bắc Kinh đang làm náo loạn Phố Wall. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ liều lĩnh một lần nữa lao vào bắt đáy.
'Đội quân bắt đáy' quay trở lại, chớp thời cơ cổ phiếu Trung Quốc lao dốc thảm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AFP).

Chỉ vài ngày sau khi "đỡ" chứng khoán Mỹ với dòng tiền kỷ lục đổ vào cổ phiếu, nhà đầu tư nhỏ lẻ lại rót gần 1,7 tỷ USD vào thị trường vào ngày 27/7, theo Vanda Research.

Có vẻ như đội quân nhà đầu tư nhỏ lẻ đã dồn tiền vào các quỹ ETF, bao gồm cổ phiếu công nghệ.

Hôm 27/7, quỹ SPDR S&P 500 - quỹ ETF lớn nhất thế giới với quy mô 383 tỷ USD - ghi nhận dòng tiền vào lớn nhất kể từ tháng 3, hút 3,55 tỷ USD. Cùng ngày, quỹ QQQ Trust Series 1 mô phỏng biến động chỉ số Nasdaq 100 nhận được 474 triệu USD, nâng tổng dòng tiền vào trong 4 ngày lên hơn 3,2 tỷ USD.

'Đội quân bắt đáy' quay trở lại, chớp thời cơ cổ phiếu Trung Quốc lao dốc thảm - Ảnh 2.

Chứng khoán Trung Quốc, bao gồm những cổ phiếu niêm yết tại nước ngoài đã bị bán tháo mạnh trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách áp dụng các cải cách sâu rộng lên vài ngành, bao gồm công nghệ và giáo dục. Theo Bloomberg, lo ngại về đòn giáng pháp lý của Trung Quốc là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Mỹ phiên 27/7 đi xuống.

Hai chuyên gia Ben Onatibia và Giacomo Pierantoni của Vanda Research viết trong lưu ý: "Ngay khi chứng khoán Mỹ giảm vì nỗi lo cú giảm sốc của cổ phiếu Trung Quốc "lây nhiễm" ra thị trường chung, đội quân bắt đáy lại tái xuất".

Nghiên cứu của Vanda cho thấy nhà đầu tư nhỏ lẻ lùng mua các cổ phiếu bị giáng đòn mạnh, bao gồm công nghệ. Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR) của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cùng nhà sản xuất xe điện Nio và Xpeng nằm trong số những mã được mua vào nhiều nhất.

Cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ phục hồi trong phiên 28/7 khi cơ quan quản lý chứng khoán của nước này họp nhóm với các ngân hàng đầu tư lớn nhằm nỗ lực xoa dịu thị trường. Kết phiên, chỉ số Nasdaq Golden Dragon Trung Quốc tăng 9,3%, chứng chỉ lưu ký của Alibaba, Nio và Xpeng lần lượt đi lên 5,3%, 6,3% và 7,6%.

Hai chuyên gia của Vanda viết: "ADR của doanh nghiệp Trung Quốc là ví dụ mới nhất về sự thay đổi hành vi của nhà đầu tư nhỏ lẻ trong 4 tháng qua. Từ chỗ là động lực thúc đẩy lợi nhuận vài trăm % của các cổ phiếu định giá cao, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã trở thành người bắt đáy các cổ phiếu tụt hậu".

Hai ông cũng lưu ý rằng trong năm nay, có rất ít trường hợp nhà đầu tư nhỏ lẻ di chuyển cùng hướng với giá chứng khoán, bao gồm: cổ phiếu meme và cổ phiếu hàng không vũ trụ như Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson. Dựa trên thông tin này để dự đoán hành vi của nhà đầu tư nhỏ lẻ, Vanda nhận định tiền mã hóa, đặc biệt là bitcoin "có thể được tận hưởng đà tăng khá tốt".

"Chúng tôi chưa thấy sự gia tăng lớn về các vị thế mua nhưng có khá nhiều manh mối cho thấy nhà đầu tư nhỏ lẻ đang bắt đầu đổ xô vào", Vanda viết.

'Đội quân bắt đáy' quay trở lại, chớp thời cơ cổ phiếu Trung Quốc lao dốc thảm - Ảnh 3.