|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Dogecoin, một phiên bản của bitcoin, có thực sự đáng sở hữu?

07:05 | 29/04/2021
Chia sẻ
Một câu chuyện đùa trở thành đồng tiền ảo trị giá 50 tỉ USD đang thu hút giới đầu tư khắp nơi trên thế giới nhưng liệu Dogecoin có thực sự là loại tài sản đáng sở hữu?

Theo Bloomberg, vào năm 2013, hai người bạn đã tạo ra Dogecoin chỉ để bắt chước Bitcoin và cho rằng nó hoàn toàn vô giá trị. Linh vật biểu tượng là meme chú chó Shiba Inu nổi tiếng trên mạng xã hội và cái tên Dogecoin cũng hoàn toàn vô nghĩa về mặt ngữ pháp.

Tuy nhiên, câu chuyện đã thay đổi. Giá trị của Dogecoin tăng vọt 18.000% trong nửa đầu năm 2021. Ngay cả khi Bitcoin giảm mạnh vào cuối tuần, Dogecoin vẫn đạt mức giao dịch hầu như cao nhất mọi thời đại như chính biểu cảm của chú Shiba Inu trên biểu tượng: "Chà. Thật là khó hiểu!"

Elon Musk đăng Twitter ồ ạt. Tỷ phú Mark Cuban tin rằng Dogecoin mang tính giáo dục và giải trí. Nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng Mike Novogratz lại nói sẽ "rất, rất lo lắng" nếu thấy bạn bè đầu tư vào đồng tiền này. Dù là quan điểm ủng hộ hay phản đối, không thể phủ nhận sức hút mãnh liệt của Dogecoin.

Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đang có lãi...

Alyssa Vazquez, một kế toán 26 tuổi đến từ Dallas ban đầu đã mua 600 USD Dogecoin vào đầu năm nay như một trò cá cược nho nhỏ với chồng. Chị nói: "Khi bắt đầu, chúng tôi đã thỏa thuận chỉ mua chút ít như trải nghiệm thôi nhưng giờ thì chúng đã có giá khoảng 6.000 USD. Quá bất ngờ!".

Cô Vazquez chia sẻ thêm: "Chúng tôi mua vào ngay khi GameStop ra mắt và thấy các dòng tweet về cách đồng tiền này tăng giá. Trước đây, tôi còn đầu tư vào Litecoin và Ethereum, nhưng không thấy có nhiều thay đổi tích cực. Trong khi đó, sự bùng nổ của Bitcoin đã hoàn toàn thay đổi quan điểm về đầu tư sinh lãi của tôi".

Dù đang có lãi, cặp vợ chồng này đang tìm kiếm thời điểm thích hợp để bán hết số Dogecoin họ có với mục đích trả nợ và đầu tư vào một số đồng tiền khác.

Nhà đầu tư có nên mua Dogecoin?

Nhà đầu tư có nên mua Dogecoin? Ảnh: Bloomberg

Thợ điện Brayden Johnson, 26 tuổi ở Canada, đã mua Dogecoin để tưởng nhớ chú chó Shiba Inu đã qua đời vào năm ngoài.

"Tôi thực sự nghĩ về thú cưng của mình bất cứ khi nào nghe thấy từ doge," Johnson viết trong email. "Tôi có thể hình dung khuôn mặt ngốc nghếch trên meme chính là Hudson của tôi".

Khi Dogecoin tăng giá mạnh, Johnson thực sự rất vui mừng và bất ngờ: "Cảm giác khi đột nhiên có thêm một số tiền lớn rất tuyệt vời và còn tuyệt vời hơn nữa khi nguyên nhân tôi bỏ tiền đầu tư chính là vì chú chó yêu quý của mình".

...nhưng nguyên nhân tại sao?

Tốc độ tăng của Dogecoin trong thời gian gần đây đang gây nhiều tranh cãi. Tại sao một trò đùa có thể đắt giá đến vậy? Hội chứng FOMO chính là nguyên nhân.

Michael O'Rourke, trưởng chiến lược gia thị trường tại JonesTrading cho biết: "Mọi người đang cố gắng lặp lại điều diệu của Bitcoin nhưng điểm khác biệt ở đây là Bitcoin chỉ có một lượng giới hạn."

Kể từ khi ra mắt vào năm 2009, Bitcoin có nguồn cung cấp cố định là 21 triệu đồng tiền nhưng Dogecoin thì không.

Những người đam mê có thể sử dụng thực tế này để so sánh giữa Dogecoin và tiền tệ fiat. Dù chính phủ Mỹ không đặt giới hạn về số lượng USD có thể phát hành nhưng đồng tiền này lại được nền kinh tế và dân số Mỹ bảo hộ. Ngược lại, Dogecoin không có gì ngoài rất nhiều meme và trò đùa trên mạng xã hội. 

O'Rourke nói: "Mục đích của Dogecoin không là gì khác ngoài một công cụ đầu cơ. Chúng ta suy nghĩ về một thứ gì đó chỉ vì mọi người cũng đang suy nghĩ về nó. Đó là hội chứng tâm lý rất nguy hiểm."

Có nên mua Dogecoin?

David Trainer, Giám đốc điều hành của New Constructs, một công ty nghiên cứu chứng khoán độc lập có trụ sở tại Nashville, cho biết: "Mọi người dường như chỉ cần nhìn thấy một vài trường hợp thành công là sẽ lao vào mà không cần quan tâm đến việc nghiên cứu hay quan sát. Trong khi đó, điều kiện tài chính, hoàn cảnh và thời điểm đầu tư của mỗi người đều khác nhau".

Ông nói thêm: "Nếu bạn có số tiền nhàn rỗi muốn đầu cơ thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc mua chứng khoán thì cũng tốt thôi. Miễn là bạn không sợ mất tất cả."

Trainer nhận định điều đang che khuất tầm nhìn của các nhà đầu tư nghiệp dư là quá nhiều thông tin liên quan đến tiền điện tử tăng giá chóng mặt được truyền thông mạnh mẽ, tạo nên làn sóng phấn khích. Không rõ điều này có thể tiếp diễn trong bao lâu.

"Tôi nghĩ nguyên nhân sâu xa của tất cả những điều này là mọi người đã quên đi sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ," ông nói.

Một số người đã so sánh Dogecoin với hiện tượng của GameStop nhưng Brent Weiss, một nhà lập kế hoạch tài chính và đồng sáng lập Facet Wealth ở Baltimore nói rằng Dogecoin thuộc về một danh mục đầu tư hoàn toàn khác, thậm chí ít nghiêm túc hơn.

"Khi xem xét các khía cạnh của một đồng tiền điện tử, Dogecoin thực sự là một trò đùa," ông nói. Dù không phải là người đánh giá cao cổ phiểu GameStop, Weiss khẳng định ít nhất, công ty này cũng có tài sản hữu hình và sản phẩm giá trị.

Thu Phương