|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu xuất khẩu tháng 11 của Vĩnh Hoàn sang các thị trường chính đồng loạt sụt giảm

07:16 | 13/12/2022
Chia sẻ
Cả ba quốc gia xuất khẩu chính của Vĩnh Hoàn là Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đã đánh mất sự tăng trưởng về doanh thu trong tháng 11, lần lượt giảm 13%, 60% và 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 11/2022 với doanh thu xuất khẩu đạt 893 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, doanh thu cá tra - nguồn thu chính của Vĩnh Hoàn ghi nhận 480 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ và là tháng duy nhất trong năm tăng trưởng âm. Mảng bánh phồng tôm cũng có doanh thu giảm 66%, tuy nhiên mức đóng góp vào tỷ trọng không lớn. Bù lại, các sản phẩm phụ, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sản phẩm hỗn hợp khác, bún và bánh gạo đồng loạt báo doanh thu tăng trưởng hai chữ số. 

 Nguồn: MH việt hóa từ báo cáo của VHC. 

Xét theo thị trường xuất khẩu, hai quốc gia xuất khẩu chính của Vĩnh Hoàn là Mỹ và Trung Quốc đã đánh mất sự tăng trưởng về doanh thu, lần lượt giảm 13% và 60%. Tương tự, doanh thu xuất khẩu sang châu Âu cũng sụt 20%. Bù lại, thị trường nội địa ghi nhận tăng trưởng 17%, đóng góp 26% vào tổng doanh thu.

  Nguồn: MH việt hóa từ báo cáo của VHC. 

Nếu so với các tháng từ đầu năm, doanh thu xuất khẩu tháng 11 ghi nhận thấp thứ hai trong năm, chỉ sau tháng 1. Đây cũng là tháng duy nhất trong năm đánh dấu sự sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

  Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của VHC. 

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tháng 11/2022 là tháng đầu tiên kể từ đầu năm, tăng trưởng xuất khẩu thuỷ sản rơi xuống mức âm (giảm trên 14%) so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt khoảng 780 triệu USD. Xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ đều giảm sâu từ 20 – 26% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông của VASEP nhận định, giai đoạn nửa cuối năm tăng trưởng xuất khẩu đã chậm lại, nhu cầu thị trường tụt dốc, thể hiện rõ rệt nhất ở kết quả xuất khẩu trong quý IV/2022.

"Dự báo tháng 12, xuất khẩu thuỷ sản sẽ giảm sâu hơn nữa và đà sụt giảm kéo dài sang năm 2023. Lạm phát ảnh hưởng nặng nề đến các thị trường nhập khẩu, khiến nhu cầu mua hàng cho giai đoạn quý 1/2023 gần như đình trệ", bà Lê Hằng nhận định.

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản cho biết đơn hàng sụt giảm mạnh không chỉ đối với các mặt hàng giá cao như tôm sú, tôm chân trắng cỡ lớn, hải sản cao cấp như mực, bạch tuộc, cá ngừ…, mà cả các sản phẩm có giá vừa phải như tôm cỡ nhỏ, cá tra, cá biển nhỏ, chả cá, surimi…cũng đều bị giảm đáng kể nhu cầu cho quý tới.

Minh Hằng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.