|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu thị trường AI tổng quát toàn cầu ước đạt hơn 1.300 tỷ USD vào năm 2032

16:02 | 09/06/2023
Chia sẻ
Doanh thu trên thị trường AI tổng quát toàn cầu có thể tăng từ mức 40 tỷ USD vào năm 2022 lên hơn 1.300 tỷ USD vào năm 2032, với các doanh nghiệp như Amazon Web Services, Microsoft, Google và Nvidia dự kiến là những người hưởng lợi nhiều nhất.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các chương trình AI tổng quát dành cho người tiêu dùng như Bard của Google và ChatGPT của OpenAI, thị trường AI tổng quát sẵn sàng bùng nổ, đạt mức doanh thu 1.300 tỷ USD trong 10 năm tới, tăng cao so với mức chỉ khoảng 40 tỷ USD vào năm 2022, theo một báo cáo mới từ Bloomberg Intelligence (BI).

Nghiên cứu của BI cho thấy tăng trưởng đối với thị trường AI tổng quát có thể mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 42%, được thúc đẩy bởi cơ sở hạ tầng đào tạo trong thời gian ngắn và dần chuyển sang các thiết bị suy luận cho các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), quảng cáo kỹ thuật số, phần mềm và dịch vụ chuyên dụng trong trung và dài hạn.

Hơn nữa, nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm AI tổng quát có thể tạo ra nguồn doanh thu 280 tỷ USD mới từ phần mềm, nhờ các trợ lý chuyên biệt, sản phẩm cơ sở hạ tầng mới và các công cụ giúp tăng tốc mã hóa.

Doanh thu dự kiến của thị trường AI tổng quát toàn cầu giai đoạn 2022 - 2032. (Nguồn: Bloomberg Intelligence - Doanh Chính tổng hợp).

Các công ty như Amazon Web Services, Microsoft, Google và Nvidia có thể là những người được hưởng lợi nhiều nhất khi các doanh nghiệp trên toàn cầu cần chuyển nhiều dữ liệu về công việc hơn lên các nền tảng lưu trữ đám mây.

BI cũng ước tính rằng tác động của AI tổng quát có thể tăng từ mức dưới 1%  trên thị trường phần cứng CNTT, dịch vụ phần mềm, chi tiêu quảng cáo và chi tiêu thị trường trò chơi hiện tại lên 10% vào năm 2032.

Động lực lớn nhất đối với việc thúc đẩy doanh thu của lĩnh vực AI tổng quát toàn cầu tăng lên sẽ là cơ sở hạ tầng AI tổng quát như một dịch vụ (dự kiến tạo ra doanh thu 247 tỷ USD vào năm 2032) được sử dụng để đào tạo LLM, tiếp theo là quảng cáo kỹ thuật số được thúc đẩy bởi công nghệ (192 tỷ USD) và phần mềm trợ lý AI tổng hợp chuyên dụng (89 tỷ USD).

Về mặt phần cứng, doanh thu dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi các máy chủ AI (132 tỷ USD), bộ lưu trữ AI (93 tỷ USD), các sản phẩm AI thị giác máy tính (61 tỷ USD) và các thiết bị AI đàm thoại (108 tỷ USD).

Bên cạnh đó, nghiên cứu của BI còn nhấn mạnh tiềm năng để trí tuệ nhân tạo tổng hợp mang lại giá trị và lợi ích cho lĩnh vực giáo dục và khoa học đời sống. Phân tích của BI chỉ ra rằng các trường hợp sử dụng sớm ChatGPT cho hai lĩnh vực này có khả năng mở ra những cơ hội mới hơn để AI có thể thâm nhập vào các lĩnh vực ngoài CNTT.

Mandeep Singh, chuyên gia phân tích công nghệ cấp cao tại Bloomberg Intelligence và là tác giả chính của báo cáo cho biết: “Thế giới đang sẵn sàng chứng kiến sự bùng nổ tăng trưởng trong lĩnh vực AI tổng quát trong 10 năm tới, hứa hẹn sẽ thay đổi căn bản cách thức hoạt động của lĩnh vực công nghệ. Công nghệ này được thiết lập để trở thành một phần ngày càng thiết yếu trong chi tiêu CNTT, chi tiêu quảng cáo và an ninh mạng khi nó phát triển”.

Không chỉ các công ty chuyên về AI mà các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực khác như chất bán dẫn, phần cứng, phần mềm điện toán đám mây, dịch vụ CNTT và quảng cáo, cũng có khả năng hưởng lợi nhờ sự phát triển nhanh chóng của AI tổng quát.

Anh Nguyễn

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.