|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh thu tháng 10 của PV Power đạt trên 1.800 tỷ đồng

11:33 | 10/11/2022
Chia sẻ
Doanh thu tháng 10 của PV Power tăng 83% so với tháng cùng kỳ năm ngoái, song là kết quả thấp nhất từ đầu năm đến nay do mưa nhiều và nhu cầu phụ tải không cao.

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power - Mã: POW) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 10 với doanh thu ước tính 1.860 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 10 tháng doanh thu của PV Power đạt 22.628 tỷ đồng, tăng 4%.

Năm 2022, PV Power đặt kế hoạch doanh thu 24.242 tỷ đồng. Như vậy sau 10 tháng, công ty đã thực hiện được 93,3% chỉ tiêu năm.

 Doanh thu tháng 10 của PV Power về mức thấp nhất trong năm. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của PV Power). 

PV Power cho biết, tháng 10 là thời điểm cuối mùa mưa tại miền Bắc và miền Nam, miền Trung bắt đầu mùa mưa. Trong tháng liên tiếp có mưa lớn trên khắp cả nước, các hồ thủy điện được tích đầy nước và phải xả lũ, đồng thời nhu cầu phụ tải không cao. Giá thị trường toàn phần (FMP) trung bình tháng 10 dự kiến khoảng 1.530 đồng/ kWh.

Cụ thể, tại Nhà máy điện (NMĐ) Cà Mau 1&2, kế hoạch giao khí tháng 10 khoảng 92,91 triệu Sm3, cơ bản đảm bảo phát sản lượng điện hợp đồng (Qc 373,5 triệu kWh). Tuy nhiên, A0 ưu tiên huy động điện mặt trời, chỉ huy động nhà máy vận hành sản lượng cao trong các giờ từ 15h – 22h. Các thời điểm khác chủ yếu huy động sản lượng tối thiểu, do vậy không đạt sản lượng Qc được giao.

NMĐ Nhơn Trạch 1 được giao sản lượng điện hợp đồng (Qc) rất thấp, 4,8 triệu kWh vào ngày 1/10. Nhà máy chào giá với mục tiêu chỉ vận hành khi giá thị trường vượt chi phí biến đổi. Do giá thị trường thấp nên từ ngày 25/10 đến nay A0 huy động nhà máy với sản lượng trung bình chỉ 0,64 triệu kWh/ngày. 

NMĐ Vũng Áng 1 đang dừng máy để bảo dưỡng định kỳ Tổ máy số 2 và xử lý sự cố Tổ máy số 1, nên chỉ phát điện khi hoàn thành công tác đại tu Tổ máy số 2 từ ngày 26/10.

Trong tháng 10, NMĐ Nhơn Trạch 2 được giao Qc 270,9 triệu kWh. NMĐ Nhơn Trạch 2 chào giá để vận hành hợp lý, vừa gia tăng sản lượng phát và đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả sản xuất. 

NMĐ Hủa Na được giao Qc 59,2 triệu kWh. PV Power cho biết, năm nay mùa mưa đến muộn, chỉ có một ít trận mưa lớn, lượng nước về hồ từ đầu mùa mưa không cao nên nhà máy vận hành với sản lượng thấp. NMĐ Hủa Na vận hành với sản lượng cao vào nửa cuối tháng 10 nhưng vẫn không hoàn thành kế hoạch tháng.

NMĐ Đakđrinh được giao Qc 40,5 triệu kWh. Trong nửa đầu tháng 10 bắt đầu có mưa, nhà máy chào giá vận hành theo thị trường với sản lượng cao. Nửa cuối tháng có mưa lũ lớn tại các tỉnh Nam Miền Trung, nhà máy chào giá để vận hành với sản lượng tối đa, nhờ đó hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng được giao. 

  Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của PV Power. 

Đối với các dự án đầu tư mới, hiện Nhà thầu EPC của Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4 đang xử lý nền, hoàn tất thiết kế để triển khai các bước tiếp theo. Đồng thời, PV Power đang tiếp tục thực hiện công tác thu xếp vốn, đàm phán hợp đồng mua bán khí và hợp đồng mua bán điện cho dự án theo đúng tiến độ.

Trong tháng 11, PV Power tiếp tục tập trung quản lý sản xuất các NMĐ. Tổng sản lượng điện dự kiến trong tháng 11 là 1,62 tỷ kWh, doanh thu dự kiến 2.627 tỷ đồng, tăng 41% so với kết quả tháng 10.

Song song với đó, PV Power sẽ đảm bảo đủ nhiên liệu để vận hành an toàn và ổn định các nhà máy điện. Song song đó tổng công ty sẽ phối hợp với PV GAS, TKV và các đơn vị cung cấp dầu để đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu (khí, than, dầu) cho các NMĐ. Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo.

Minh Hằng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.