|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Doanh số thị trường ôtô Trung Quốc tiếp tục lao dốc

20:50 | 18/02/2019
Chia sẻ
Doanh số ôtô tại Trung Quốc trong tháng 1 tiếp tục giảm mạnh, đánh dấu tháng đi xuống thứ 7 liên tiếp của thị trường xe lớn nhất thế giới.
 
doanh so thi truong oto trung quoc tiep tuc lao doc Thị trường ôtô Việt 2019: 'Màn so găng' giữa xe nội - ngoại
doanh so thi truong oto trung quoc tiep tuc lao doc

Xe hơi chờ lên tàu xuất khẩu ở một bến cảng ở Giang Tô, Trung Quốc - Ảnh: Getty/CNBC.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM) công bố ngày 18/2 cho biết doanh số ôtô tại nước này trong tháng đầu tiên của năm 2019 giảm 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng lượng ôtô mới được bán ra trong tháng 1 tại Trung Quốc đạt 2,37 triệu xe. Trước đó, trong tháng 12 và tháng 11/2018, doanh số thị trường xe nước này giảm tương ứng 13% và 14%.

Nền kinh tế Trung Quốc đang có nhiều dấu hiệu giảm tốc do các thách thức trong nước và xung đột thương mại Mỹ-Trung. Sự giảm tốc này được xem là nguyên nhân chính khiến thị trường ôtô Trung Quốc năm 2018 chứng kiến doanh số sụt giảm lần đầu tiên trong hơn 2 thập kỷ.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm thuyết phục người tiêu dùng nước này mở hầu bao, đồng thời hứa trợ cấp để tăng doanh số ở khu vực nông thôn đối với một số loại xe, cũng như khuyến khích việc sử dụng xe chạy bằng năng lượng mới.

Trái với xu hướng sụt giảm của toàn thị trường nói chung, xe chạy nhiên liệu mới, trong đó chủ yếu là xe chạy điện, vẫn tăng mạnh. Trong tháng 1, các loại xe này đạt doanh số 95.700 xe tại Trung Quốc, tăng 140% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thăng Điệp

Toàn cảnh ngân hàng quý I: Lợi nhuận tăng mạnh nhưng chất lượng tài sản phân cực
Bức tranh quý I ngành ngân hàng năm 2026 có nhiều điểm nhấn thú vị từ sự biến chuyển cơ cấu lợi nhuận, câu chuyện thanh khoản, sự phân hoá giữa các nhóm ngân hàng và vấn đề chất lượng tài sản.