|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp thuộc Apax Holdings không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên trong nhiều năm

16:09 | 06/12/2023
Chia sẻ
Cuối tháng 11, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) cũng có văn bản thông báo hủy niêm yết đối với hơn 83 triệu cổ phiếu IBC.

Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội công bố danh sách doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động từ một tháng trở lên. Trong đó có hai công ty con thuộc CTCP Đầu tư Apax Holdings (mã: IBC) của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ.

CTCP Anh ngữ Apax bị cơ quan chức năng nhắc tên vì chậm thanh toán BHXH với số tiền hơn 55 tỷ đồng, trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng. 

Một công ty khác là CTCP Phát triển giáo dục Igarten nợ bảo hiểm cho người lao động trong hơn một năm rưỡi, với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Igarten và Apax cũng nợ các khoản đóng bảo hiểm cho người nước ngoài số tiền lần lượt là 166 triệu đồng (trong 10 tháng) và hơn 5 tỷ đồng (gần 4 năm).

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ hiện là người đại diện pháp luật của Anh ngữ Apax, trong khi tại Igarten ông Thuỷ thôi làm đại diện từ tháng 1/2023. Hiện đại diện pháp luật của Igarten là ông Nguyễn Trọng Quyết.

Igarten đang sở hữu hệ thống giáo dục mầm non Steame với 14 cơ sở chủ yếu tại Hà Nội.

Liên quan đến khủng hoảng trong hệ sinh thái của ông Thuỷ, cuối tháng 11 vừa qua, trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư, ông Thuỷ cho biết trung tâm anh ngữ Apax English đã hoàn thành giai đoạn 1 phục hưng hoạt động kinh doanh, đặc biệt là tại khu vực phía Bắc.

Apax English đã mở trở lại 38 trung tâm, trong đó có 2 trung tâm tại TP HCM và 36 cơ sở ở phía Bắc với tổng số 11.000 học viên. Trước khủng hoảng, Apax English có 120 trung tâm trên cả nước với khoảng 60.000 học sinh theo học.

Ông Thuỷ nhấn mạnh thời gian tới tập đoàn sẽ tập trung mở cửa trở lại các trung tâm ở TP HCM. 

Về kế hoạch trả nợ, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ cho biết thời gian qua đã thực hiện được một phần nghĩa vụ trả phí khoảng 20 tỷ đồng cho phụ huynh và đang chậm một số kỳ thanh toán phí. 

Tuy nhiên, nhà đầu tư từng tham gia Shark Tank khẳng định sẽ giữ nguyên lộ trình trả nợ cho nhà đầu tư trong 3-5 năm tới sau khi khôi phục hoạt động kinh doanh và kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư. 

Ngày 21/11, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản thông báo hủy niêm yết đối với hơn 83 triệu cổ phiếu IBC. 

Đến ngày 24/11, Apax Holdings công bố ba cá nhân gồm ông Quách Mạnh Hào, ông Nguyễn Minh Chính, ông Nguyễn Trọng Quỳnh đã có đơn từ nhiệm vị trí thành viên hội đồng quản trị. Trong đó, ông Quỳnh và ông Chính là thành viên độc lập. 

Sau khi ba cá nhân trên xin rút khỏi hội đồng quản trị thì chỉ còn ông Nguyễn Ngọc Thuỷ - Chủ tịch HĐQT cùng ông Nguyễn Ngọc Khánh - thành viên HĐQT.

Đức Huy