|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp phân bón hết thời lãi đậm

21:19 | 06/01/2022
Chia sẻ
VDSC đánh giá doanh nghiệp ngành phân bón sẽ không thể giữ vững phong độ như năm 2021 khi từ 2022 giá cả hàng hóa, cũng như các yếu tố hỗ trợ đà tăng phân bón không còn hiện hữu.
Doanh nghiệp phân bón hết thời lãi đậm - Ảnh 1.

Ảnh: Lê Trúc/Báo Nhân dân.

Ngành phân bón đã trải qua một năm thăng hoa với đà tăng phi mã của giá phân bón thế giới.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá nhìn chung các doanh nghiệp sẽ kết thúc năm 2021 với kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên mọi thứ được dự báo sẽ không còn thuận lợi nhiều từ 2022 khi giá cả hàng hóa, cũng như các yếu tố hỗ trợ đà tăng phân bón không còn hiện hữu.

VDSC cho biết dưới tác động của dịch COVID-19, giá khí đốt tự nhiên tăng vọt cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã đẩy giá phân bón lên cao. Tuy nhiên, khi COVID-19 đang dần được kiểm soát, các chuyên gia phân tích cho rằng những yếu tố thúc đẩy giá phân bón sẽ dần biến mất. Do đó, giá phân bón được dự báo sẽ hạ nhiệt vào năm 2022. 

Hiện tại, trên sàn CME giá ure (dạng hạt) đục FOB tại Trung Đông đang có xu hướng giảm trong năm 2022, đặc biệt là từ tháng 4/2022.

Theo xu hướng tăng "phi mã" của giá phân bón, kết quả kinh doanh của các công ty phân bón sẽ ghi nhận kết quả khả quan trong năm 2021 nhưng lợi nhuận dự báo sẽ giảm khi giá phân bón nhiều khả năng sẽ hạ nhiệt vào năm 2022. Các công ty sản xuất phân urê sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng nhất. 

Trong giai đoạn giá phân bón tăng, các công ty sản xuất urê có biên lợi nhuận gộp cải thiện nhiều nhất, tiếp đến là các công ty sản xuất DAP. Trong khi đó, các công ty sản xuất NPK gặp khó khăn để duy trì biên lợi nhuận. 

Trong trường hợp giá phân bón giảm, VDSC cho rằng biên lợi nhuận của nhà sản xuất urê sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong khi các nhà sản xuất khác sẽ thấp hơn. Khi đó lợi nhuận của công ty urê sẽ giảm sâu hơn các công ty khác. Các công ty sản xuất NPK có thể điều chỉnh chiến lược tồn kho để giữ tỷ suất lợi nhuận ổn định.

Doanh nghiệp phân bón hết thời lãi đậm - Ảnh 2.

Nguồn: VDSC/Bloomberg.

Một điểm tích cực được VDSC nêu ra là trong cuộc họp gần đây nhất của Quốc hội, Chính phủ đã không thông qua việc thay đổi chính sách thuế giá trị gia tăng đối với lĩnh vực phân bón. Do đó, chủ đề này được kỳ vọng sẽ được đưa ra thảo luận và thông qua trong cuộc họp sắp tới của Quốc hội.

Hoàng Kiều