Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Nhật sẵn sàng tham gia cổ phần hóa DNNN

17:12 | 03/12/2019

Chia sẻ

Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính mới đây, đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ mong muốn tham gia vào quá trình cơ cấu lại các DNNN và doanh nghiệp có vốn Nhà nước tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính chiều ngày 2/12, ông Yoshiki Onoi, Phó Chủ tịch kiêm giám đốc và Phó Chủ tịch điều hành CTCP Phát triển Nguồn điện J-Power cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam tham gia vào quá trình cơ cấu lại các DNNN và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

FEC gồm nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như: Chứng khoán, ngân hàng, vận tải, tài chính, điện lực…

"Quá trình cổ phần hoá các DNNN của Việt Nam là mối quan tâm chung của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC)", ông Yoshiki Onoi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, phía Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầy đủ thông tin về những thủ tục liên quan đến BOT, PPP cũng như những chính sách, hành lang pháp lí.

nhat-ban

Ông Yoshiki Onoi, Phó Chủ tịch kiêm giám đốc và Phó Chủ tịch điều hành CTCP Phát triển Nguồn điện J-Power, đồng thời là Trưởng Đoàn công tác của Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC). Nguồn: Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, tính đến hiện tại, Nhật Bản là quốc gia cung cấp vốn ODA lớn nhất và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2/106 quốc gia vào Việt Nam.

Đánh giá về tiến độ và chủ trương cổ phần hóa DNNN của Việt Nam, cũng như vai trò của nguồn vốn Chính phủ đối với lĩnh vực hạ tầng, Bộ trưởng cho biết, hiện Chính phủ đang đẩy mạnh công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN những năm tiếp theo.

Đồng thời, Bộ Tài chính đang nghiên cứu sửa nghị định về cổ phần hóa DNNN, đôn đốc các bộ, ngành triển khai các bước để cổ phần hóa, tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, "Bộ Tài chính cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam".

Ngọc Anh