Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Nhật Bản mua cổ phiếu quỹ với tốc độ kỉ lục

06:00 | 09/02/2019

Chia sẻ

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang mua lại cổ phiếu quỹ với tốc độ kỉ lục trong một nỗ lực rõ ràng nhằm gửi thông điệp đến các nhà đầu tư rằng, cổ phiếu của họ bị định giá thấp hơn so với mức cơ bản.

Sony mua cổ phiếu quỹ nhằm "thưởng" cổ đông

Sony tham gia xu hướng trên vào hôm 8/2 với đợt mua lại đầu tiên, công ty tuyên bố sẽ mua lại đến 100 tỉ yen (910 triệu USD) cổ phiếu quỹ như một cách “thưởng” cho các cổ đông.

Ngày 1/2, Sony cho biết công ty đã tăng 14% lợi nhuận hoạt động trong năm lên kỉ lục 811,5 tỉ yen trong vòng 9 tháng, kết thúc vào tháng 12/2018. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của hãng điện tử này lại giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm do dự báo doanh số giảm đối với một số sản phẩm ngày 7/2.

“Các nhà quản lí phải xác định rằng cổ phiếu được định giá thấp hơn so với tiềm năng thu nhập của công ty”, một nhà phân tích nói. Sau khi đưa ra tuyên bố mua lại, cổ phiếu của Sony đã tăng 7% tại một thời điểm vào hôm 8/2 trước khi đóng cửa ở mức 4.906 yen, tăng 4,1%.

doanh nghiep nhat ban mua co phieu quy voi toc do ki luc
Theo bước nhiều doanh nghiệp Nhật Bản khác, Sony tuyên bố mua lại 100 tỉ yen cổ phiếu quỹ

Sony chỉ là một trong số nhiều công ty có thu nhập cao nhưng giá cổ phiếu thấp đang tìm cách mua lại nhằm thúc đẩy giá.

Khi SoftBank Group tuyên bố mua lại 600 tỉ yen vào hôm 7/2, Chủ tịch kiêm CEO Masayoshi Son đã tuyên bố rõ ràng rằng “Bản thân tôi với tư cách là một cổ đông cảm thấy giá cổ phiếu của tập đoàn đang quá thấp”. Ngay ngày hôm sau, giá cổ phiếu lập tức tăng lên.

doanh nghiep nhat ban mua co phieu quy voi toc do ki luc Chủ tịch SoftBank biến 5,5 tỉ USD thành 17 tỉ USD chỉ trong một đêm

Kỉ lục mua lại cổ phiếu hàng năm của các doanh nghiệp Nhật Bản kể từ năm tài khóa 2004, khi các qui tắc được nới lỏng nhằm cho phép mua lại thông qua quyết định của hội đồng quản trị, là 6,5 nghìn tỉ yen, được thiết lập trong năm tài khóa 2014, theo I-N Information Systems.

Thời điểm mua lại thích hợp trong năm

Các công ty Nhật Bản đã tuyên bố mua lại 6,32 nghìn tỉ yen trong năm tài khóa này vào hôm 7/2.

Bên cạnh kế hoạch mua lại 100 tỉ yen của Sony và một số doanh nghiệp đưa ra tuyên bố ngày 8/2, gồm 30 tỉ yen của công ty năng lượng và kim loại JXTG Holdings và 3 tỉ yen của nhà sản xuất vật liệu và điện tử Taiyo Yuden, cũng như các doanh nghiệp khác cho năm tài khóa kết thúc vào 31/3, số tiền đầu tư để mua lại cổ phiếu chắc chắn sẽ tiếp tục tạo nên một kỉ lục mới.

Các doanh nghiệp thường mua lại nhiều cổ phiếu quỹ trong thời gian giá giảm vì họ có thể mua nhiều hơn cho cùng khoản tiền đó.

Tháng 2 dường như là thời gian phổ biến cho việc mua lại bởi các doanh nghiệp đã có một bức tranh đầy đủ hơn về thành tích hoạt động và đầu tư vốn ngay trước khi họ chốt sổ sách vào cuối tháng 3.

Năm nay, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể ngừng các phi vụ mua lại và các khoản đầu tư tăng trưởng khác trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động.

“Các doanh nghiệp có thể sẽ cảm thấy họ hiện có ít lựa chọn đầu tư hơn đối với các khoản tiền mặt tích lũy của mình”, ông Shingo Ide tại Viện Nghiên cứu NLI, người kì vọng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện mua lại nhiều cổ phiếu hơn, cho hay.

Xem thêm

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN