Hàng hóa

Doanh nghiệp nhập khẩu thép không gỉ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan sẽ được miễn thuế CBPG?

18:06 | 30/10/2019

Chia sẻ

Sau khi chính thức gia hạn thêm 5 năm việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép của vụ việc ER01.AD01, Bộ Công Thương thông báo tiếp nhận hồ sơ miễn trừ áp thuế của doanh nghiệp.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 21/10, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3162/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kì việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc,  Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan (vụ việc ER01.AD01).

Theo Thông tư 06/2018/TT-BCT ngày 20/4/2018, Cục Phòng vệ thương mại thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại của vụ việc.

Cụ thể, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo, doanh nghiệp có thể nộp Hồ sơ đề nghị miễn trừ theo các qui định tại Thông tư 06 để Cơ quan điều tra đánh giá, xem xét miễn trừ.

Cục Phòng vệ thương mại sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thẩm định hồ sơ, báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét miễn trừ hoặc không miễn trừ trong thời hạn qui định. Trong trường hợp không miễn trừ, Cục Phòng vệ thương mại sẽ thông báo về lí do không miễn trừ.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn trừ, doanh nghiệp sẽ được hoàn trả thuế phòng vệ thương mại đã nộp đối với những lô hàng nhập khẩu đăng kí tờ khai hải quan trong thời hạn miễn trừ của quyết định.

Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ phải nộp báo cáo định kì về tình hình nhập khẩu hàng hóa được miễn trừ và việc tuân thủ điều kiện, nghĩa vụ được miễn trừ tới Cục Phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ thương mại có thể tiến hành kiểm tra sau miễn trừ nhằm mục đích thẩm định việc tuân thủ của đối tượng được miễn trừ đối với các điều kiện, qui định pháp luật về miễn trừ. 

Trường hợp doanh nghiệp không tuân thủ các qui định, điều kiện hưởng miễn trừ, Bộ Công Thương có quyền thu hồi quyết định và thông báo cho cơ quan hải quan xử lí theo qui định pháp luật.

Trước đó, ngày 21/10, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về kết quả rà soát cuối kì việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Theo đó, biện pháp CBPG được gia hạn thêm 5 năm với mức thuế trong khoảng 10,91 - 37,29%, được áp dụng kể từ ngày 26/10.

Như Huỳnh