|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Doanh nghiệp mong Czech nới điều kiện nhập cư cho chuyên gia Việt Nam

20:37 | 19/01/2025
Chia sẻ
Lãnh đạo FPT Czech và Slovakia mong Chính phủ đàm phán với Czech xem xét lại điều kiện nhập cư cho chuyên gia tay nghề cao từ Việt Nam.

Mong muốn này được ông Trần Côi, Giám đốc điều hành Công ty FPT Czech và Slovakia nêu tại sự kiện Thủ tướng tiếp 10 doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu tại Czech, ngày 19/1.

Đơn vị này đang tham gia vào các dự án công nghệ cao tại Czech, như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, chuyển đổi số, robotics và tự động hóa, dịch vụ phần mềm hoạch định doanh nghiệp (SAP).

Ông Trần Côi, Giám đốc điều hành Công ty FPT Czech và Slovakia nêu kiến nghị tại cuộc gặp Thủ tướng tại thủ đô Prague, Czech, ngày 19/1. (Ảnh: Anh Tú).

Tuy nhiên, FPT hiện gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động chất lượng cao người Việt vào làm việc trong các dự án quan trọng ở Czech và Slovakia, do phía Czech chưa cấp giấy phép làm việc theo dạng chuyên gia (thẻ xanh EU) cho người lao động Việt Nam.

Bởi vậy, ông Côi mong muốn Chính phủ Việt Nam đàm phán với Chính phủ Czech xem xét lại điều kiện nhập cư vào quốc gia này cho trường hợp chuyên gia có tay nghề cao từ Việt Nam.

Đến cuối năm 2023, lao động Việt Nam có mặt tại hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, phần lớn vẫn làm các công việc phổ thông, không yêu cầu đến trình độ tay nghề cao. Nhiều nước cũng chưa mở cửa chính sách thị thực với chuyên gia, lao động tay nghề cao từ Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam tại Czech hiện có khoảng 100.000 người. Đây là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ ba tại Czech và cũng là cộng đồng người Việt Nam lớn thứ ba ở châu Âu.

Thủ tướng cùng các Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp Việt ở châu Âu. (Ảnh: Anh Tú).

Theo ông Nguyễn Thái Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu giai đoạn khó khăn đầu những năm 1990, các doanh nghiệp Việt tại Czech xuất phát điểm 5 "không" - không vốn liếng, kiến thức bài bản về kinh doanh, sự hỗ trợ từ cơ chế, vị trí pháp lý chắc chắn và kế hoạch cho tương lai. Tuy nhiên, với sự nhạy bén cùng chính sách cởi mở của nước sở tại, doanh nghiệp Việt dần khẳng định vị thế vững chắc ở Czech, phát triển kinh tế xã hội Việt Nam.

"Cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu mong Chính phủ có chính sách tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực sản xuất giá trị gia tăng cao, nhằm bảo đảm sự tăng trưởng bền vững", ông Ngọc chia sẻ.

Thương mại song phương Việt Nam - Czech tăng nhanh, trung bình gấp đôi sau 5 năm. Năm 2023, giá trị xuất nhập khẩu hai nước đạt 2,9 tỷ USD và tăng lên 3,3 tỷ USD năm ngoái.

Ông Phạm Công Tú, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty PAMA mong muốn Việt Nam và Czech tăng hợp tác về chuyển giao công nghệ quốc phòng. Ông cũng kiến nghị các cơ quan trong nước tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Sau những chia sẻ trên, Thủ tướng cho biết ngưỡng mộ và tự hào với những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu nói chung, Czech nói riêng.

Theo Thủ tướng, chủ trương của Đảng, Nhà nước về tái cơ cấu các ngành nghề theo hướng chú trọng những ngành có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, cũng như đẩy mạnh phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa, giải trí, tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ quốc phòng an ninh.

Ông khẳng định luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Lãnh đạo Chính phủ cũng mong cộng đồng doanh nghiệp Việt tại châu Âu tiếp tục đồng hành cùng đất nước để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đến năm 2045, đóng góp vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Anh Tú

Lịch cổ tức tuần tới: GEE, Nhựa Tiền Phong, Đạt Phương cùng 30 doanh nghiệp chốt quyền
Trong tuần tới từ 8/6 đến 12/6, thị trường chứng khoán ghi nhận 33 trường hợp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền nhằm thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông.