|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước có được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt?

21:53 | 03/10/2021
Chia sẻ
Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đến hết năm 2021.

Trước bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát tại Việt Nam, ngành sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề và cần có sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước đến hết năm 2021.

Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), 8 tháng đầu năm, tổng lượng xe ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước của các thành viên giảm 13% so với năm 2019, thời điểm chưa có dịch COVID-19. Thậm chí, nhiều công ty ghi nhận doanh số giảm 60%.

Bên cạnh đó, số lượng ô tô đăng ký mới trong tháng 8 của toàn quốc chỉ bằng khoảng 40% so với tháng 7 và bằng 20% so với các tháng không có dịch.

Doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước có được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt? - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại nhà máy VinFast ở Hải Phòng. (Ảnh: Reuters).

Theo Bộ Tài chính, việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt này giúp doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có thêm nguồn lực tài chính để xoay vòng vốn đầu tư, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, duy trì việc làm cho người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trước đó, năm 2020, Chính phủ ban hành nghị định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước từ tháng 3 đến tháng 10/2020.

Chính sách này cùng với việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã thúc đẩy ngành sản xuất ô tô trong nước phát triển.

Qua thống kê cho thấy, số lượng xe ô tô bán ra của 13 doanh nghiệp đều có mức tăng trưởng so với năm 2019, trong đó có doanh nghiệp có mức tăng trưởng lên đến 230%.

Đến ngày 20/10/2020, toàn bộ số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt này đã được các doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước.

Cụ thể, với số tiền 19.256 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt được gia hạn, 13 doanh nghiệp được sử dụng số tiền này trong 8 tháng không phải trả lãi.

Doanh nghiệp được hưởng lợi khoảng 8 - 10%/năm và 4 - 5% cho mỗi kỳ gia hạn thuế 5 tháng do không phải đi vay ngân hàng nên không phải trả lãi suất. Lãi suất của 19.256 tỷ đồng nói trên trong 8 tháng gia hạn, tương đương 962,8 tỷ đồng.

Hoàng Anh

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.