|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp kín tiếng của ông Đặng Thành Tâm huy động hơn 1.600 tỷ đồng trái phiếu

12:56 | 10/01/2024
Chia sẻ
Một doanh nghiệp kín tiếng trong hệ sinh thái của ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Kinh Bắc vừa huy động hơn 1.600 tỷ đồng qua kênh riêng lẻ.

Thông tin từ chuyên trang trái phiếu của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 29/12/2023, CTCP Đầu tư và Du lịch Sài Gòn - Lâm Đồng đã hoàn tất phát hành 16.070 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng, tương ứng với giá trị phát hành 1.607 tỷ đồng.

Trái phiếu được phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước với kỳ hạn 5 năm. Lãi suất phát hành là 12%/năm.

CTCP Đầu tư và Du lịch Sài Gòn - Lâm Đồng được thành lập tháng 2/2005 với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ và resort. Công ty có trụ sở chính tại Khu du lịch Cáp Treo, Đồi Robin, phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Hiện ông Nguyễn Hoàng Kỳ Lân (sinh năm 1996) đang là Người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc công ty.

Ông Lân bắt đầu đảm nhiệm ghế Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư và Du lịch Sài Gòn - Lâm Đồng từ ngày 14/12/2023. Trước đó, bà Nguyễn Cẩm Phương (sinh năm 1976) làm Người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc.

Cũng vào ngày 14/12 năm ngoái, CTCP Đầu tư và Du lịch Sài Gòn - Lâm Đồng đã tăng vốn điều lệ từ 310 tỷ lên 620 tỷ đồng.

Trước ngày 18/9/2018, cơ cấu cổ đông của tổ chức phát hành này gồm CTCP Đầu tư Sài Gòn (40%), CTCP Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Sài Gòn (40%) và ông Đặng Thành Tâm (20%).

Sau đó, cơ cấu cổ đông có sự biến động khi 40% cổ phần của CTCP Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Sài Gòn được chuyển sang cho bà Lê Thị Anh (không phải cổ đông sáng lập). 

Ông Đặng Thành Tâm nắm 20% vốn CTCP Đầu tư và Du lịch Sài Gòn - Lâm Đồng chính là Chủ tịch HĐQT của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (Mã: KBC) và CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - Mã: SGT).

Ông Đặng Thành Tâm. (Ảnh chụp màn hình tại buổi họp trực tuyến năm 2021). 

CTCP Đầu tư Sài Gòn - tổ chức nắm 40% vốn doanh nghiệp huy động trái phiếu nói trên có quan hệ mật thiết với Saigontel.

Bà Hồ Thị Kim Oanh - thành viên HĐQT của Saigontel đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư Sài Gòn. CTCP Đầu tư Sài Gòn cũng là một trong những cổ đông sáng lập của Saigontel và đang nắm hơn 5,3 triệu cổ phiếu SGT, tương đương 3,6% vốn tại đây.

Còn bà Nguyễn Cẩm Phương từng là Người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc của công ty huy động trái phiếu nói trên chính là Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT của Saigontel. 

Trong báo cáo quản trị bán niên 2023 của Saigontel cũng thông tin trong nửa đầu năm ngoái, Saigontel đã thu tiền cung cấp dịch vụ cho CTCP Đầu tư và Du lịch Sài Gòn - Lâm Đồng.

Theo bản cáo bạch của Saigontel thì lãnh đạo của công ty này cũng từng nằm trong ban điều hành của CTCP Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng Sài Gòn - đơn vị từng nắm 40% tổ chức phát hành trái phiếu trên.

Hoàng Kiều