|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh nghiệp đứng trước ba yếu tố thách thức để chuyển đổi số thành công

23:56 | 14/12/2020
Chia sẻ
Theo một khảo sát của Vinasa (Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam) với trên 500 doanh nghiệp, để chuyển đổi số thành công thì có ba yếu tố thách thức nhất hiện nay.

Theo thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ngày 14/12, tại Hà Nội đã tổ chức Diễn đàn cấp cao về công nghệ thông tin truyền thông với chủ đề “Ngày Chuyển đổi số Việt Nam”.

Đây là hoạt động đồng hành cùng Chính phủ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam, thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Doanh nghiệp đứng trước ba yếu tố thách thức để chuyển đổi số thành công - Ảnh 1.

Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Khảo sát của Vinasa (Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam) cho thấy, với trên 500 doanh nghiệp, tổ chức tham gia Diễn đàn lần này, để chuyển đổi số thành công thì có ba yếu tố thách thức nhất hiện nay gồm: quyết tâm của lãnh đạo tổ chức; chi phí, thời gian, nguồn lực và cách thức chuyển đổi số phù hợp với mỗi tổ chức.

Ngoài ra, yếu tố bảo mật an toàn thông tin là yếu tố thách thức có lựa chọn cao thứ 4 trong khảo sát.

Đại diện phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Hùng Sơn, Tổng Giám đốc CPCP Đầu tư thương mại và phát triển công nghệ FSI, cho biết chuyển đổi số là việc sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả khía cạnh đời sống, các tổ chức sẽ nhận được lợi thế cạnh tranh lớn nếu biết tận dụng những thế mạnh của công nghệ trong kỉ nguyên số.

Theo ông Nguyễn Hùng Sơn, để chuyển đổi số thành công các tổ chức, doanh nghiệp cần quan tâm đến 4 yếu tố chính bao gồm: nhận thức, nền tảng công nghệ, hạ tầng số dữ liệu, nhân lực.

Tuy nhiên, từ thực tế triển khai số hóa, chuyển đổi số cho nhiều khách hàng là các Bộ, ban ngành cũng như các tập đoàn lớn trong nước, FSI nhận thấy rằng dữ liệu chính là nguồn tài nguyên vô giá của mọi tổ chức, vẫn còn đang chưa được quản lí hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh rằng chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia, đồng thời kêu gọi mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhanh chóng hoạch định chiến lược và kế hoạch hành động thực hiện chuyển đổi số.

Doanh nghiệp đứng trước ba yếu tố thách thức để chuyển đổi số thành công - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ).

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam là lực lượng chủ lực phát triển các hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, tư vấn, cung cấp giải pháp chuyển đổi số; cần đi từ ứng dụng, đến sản phẩm, dịch vụ, đến làm chủ một số công nghệ lõi, từ đó, vươn ra thị trường toàn cầu...

“Doanh nghiệp công nghệ lớn hãy tập trung phát triển hạ tầng và các nền tảng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động, kết nối kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Có như vậy, mới tạo ra hệ sinh thái ứng dụng và dịch vụ đa dạng, bền vững với sự tham gia của nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau”, Thứ trưởng gợi ý.

Ngày 15/12, Chương trình sẽ tiếp tục với 6 hội nghị chuyên đề xoay quanh việc chuyển đổi số trong 6 ngành và lĩnh vực trọng điểm: Nông nghiệp, Y tế, Logistics, Tài chính - Ngân hàng, Sản xuất công nghiệp và nhóm Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs).

Tường Vy

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.