Tài chính

Doanh nghiệp dính nợ xấu vẫn có thể được vay lãi suất 0% để trả lương nhân viên

16:20 | 14/10/2021

Chia sẻ

Nghị quyết 126 đã loại bỏ điều kiện doanh nghiệp không được có nợ xấu mới có thể vay gói lãi suất 0% trả lương người lao động.
Doanh nghiệp có nợ xấu đã có thể vay gói trả lương nhân viên lãi suất 0% - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Hà Nội Mới).

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết 126 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Một trong những điểm chính được sửa đổi đó là bỏ điều kiện doanh nghiệp không được có nợ xấu mới được phép vay gói lãi suất 0% trả lương người lao động tại Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH).

Theo đó, doanh nghiệp được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. 

Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 9/2021, NHNN đã giải ngân tái cấp vốn 462 tỷ đồng đối với NHCSXH để cho vay theo Nghị quyết 68/NQ-CP số tiền là 461 tỷ đồng cho 918 khách hàng vay vốn để trả lương 130.741 lượt người lao động.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp phản ánh chưa thể tiếp cận gói vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do vướng từ khâu hồ sơ, thủ tục quyết toán thuế, đồng thời phải đáp ứng điều kiện chưa có nợ xấu.

Việc ban hành nghị quyết sửa đổi này được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh gói vay hỗ trợ trả lương quy mô 7.500 tỷ đồng, tạo thuận lợi cho người sử dụng lao động được tiếp cận vốn vay, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Nghị quyết 126 cũng mở rộng đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; nới lỏng hơn điều kiện hưởng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất... 

Lê Huy