|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp đã được hoàn trả giá trị 4 lô hàng gia vị xuất khẩu sang Dubai

15:02 | 13/10/2023
Chia sẻ
Các doanh nghiệp đã được hoàn trả giá trị 4 lô hàng gia vị xuất khẩu sang Dubai với tổng số tiền 354.990 USD. Còn một lô hàng, doanh nghiệp đang làm thủ tục yêu cầu thanh toán giá trị lô hàng và chi phí phát sinh.

Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA) vừa thông tin về vụ 5 container hồ tiêu, quế, điều bị lừa đảo tại Dubai.

Sau gần ba tháng làm việc giữa các bên, từ ngày 10/12 đến ngày 12/12, ngân hàng Ajman Bank (UAE) đã hoàn trả lại giá trị 4 lô hàng cho các doanh nghiệp với số tiền là 354.990 USD trên tổng số 355.232 USD.

Riêng một lô hàng hoa hồi có giá trị đang nằm tại cảng Jebel Ali từ ngày 26/7, doanh nghiệp đang tiếp tục làm việc với ngân hàng Ajman Bank và yêu cầu thanh toán toàn bộ chi phí phát sinh gồm phí kho bãi, luật sư, chi phí đưa hàng về lại cảng đi (Hải Phòng) là gần 70.000 USD.

Giá trị lô hàng còn phải thu là 114.639 USD, hiệp hội sẽ cập nhật tình hình vụ việc trong những ngày tới.

Thông qua vụ việc này, VPSA lưu ý các doanh nghiệp cần cẩn trọng hơn trong việc đàm phán, xác minh đối tác, ký kết các điều khoản thanh toán và hợp đồng để không lặp lại các vụ việc tương tự đáng tiếc lần sau.

Trước đó vào ngày 17/7, VPSA thông tin 4 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cho cùng một đối tác là Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC (Dubai) – ngân hàng thu hộ bên mua là Ajman Bank PJSC kêu cứu khi hàng bị lấy ra khỏi cảng nhưng chưa được thanh toán tiền.

Bộ chứng từ gốc nhân viên ngân hàng Ajman Bank đã xác nhận ký nhận thành công nhưng sau đó không rõ vì lý do gì các bộ chứng từ này không còn lưu tại ngân hàng Ajman nên các doanh nghiệp lo bị mất trắng khi xuất khẩu.

Sự thất thoát này có vai trò và trách nhiệm liên đới của ngân hàng Ajman Bank PJSC với người mua để cùng tổ chức và âm mưu thực hiện các giao dịch lừa đảo các lô hàng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hoàng Anh