|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Doanh nghiệp châu Âu quan tâm đến đầu tư điện gió, y tế tại Việt Nam

07:10 | 15/02/2023
Chia sẻ
Trước sự quan tâm đến các chính sách liên quan đến điện gió ngoài khơi, quy hoạch không giản biển,...để đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng hoan nghênh và khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư.

Phát biểu tại buổi tiếp đón của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đoàn doanh nghiệp Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã bày tỏ quan tâm về các chính sách liên quan đến điện gió ngoài khơi; quy hoạch không gian biển quốc gia; quy hoạch phát triển điện VIII; lộ trình cải cách lĩnh vực y tế và danh sách thuốc thuộc danh mục bảo hiểm chi trả; gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài…

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp sẽ tích cực thúc đẩy việc thông qua Hiệp định EVIPA. Ông Jens Ruebbert, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN thì đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam thời gian qua.

Ông cho biết, Việt Nam trở thành một hiện tượng trên thế giới, một điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp. Việt Nam đang và sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa với EU về thương mại và đầu tư, nhất là trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động hiện nay.

Trước sự quan tâm của các doanh nghiệp châu Âu,Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết quy hoạch không gian biển quốc gia sẽ được trình Quốc hội thông qua vào tháng 10/2023 trên tinh thần là nhiều ngành, lĩnh vực cùng khai thác, sử dụng trong một không gian biển cụ thể với yêu cầu không gây xung đột, mâu thuẫn, phát triển bền vững.

Mặt khác, các cơ quan đang tích cực hoàn thiện Quy hoạch điện VIII và tiếp tục rà soát, sửa đổi các chính sách phát triển điện, trong đó có điện gió phù hợp. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các nhà đầu tư châu Âu triển khai các nghệ cao, công nghệ mới tại Việt Nam để góp phần thúc đẩy kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết sẽ tham mưu các cơ quan có thẩm quyền mở rộng chính sách visa điện tử, tiếp tục cải cách các chính sách liên quan tới việc cư trú để tạo thuận lợi nhất cho lao động nước ngoài tại Việt Nam và hoạt động của các doanh nghiệp.

Với lĩnh vực y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết các cơ quan đang tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ để Chính phủ trình Quốc hội dự án sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế trong năm 2023 và dự án sửa đổi Luật Dược vào tháng 5/2024, với nhiều chính sách cập nhật phù hợp thông lệ quốc tế, thực tế Việt Nam, giúp người bệnh được tiếp cận tốt hơn và sớm hơn các dịch vụ và phương pháp điều trị y tế tiên tiến.

Chính phủ cũng đã trình Quốc hội ban hành Nghị quyết 80 cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược. Vừa qua, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định gia hạn gần 8.880 thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế.

Bộ cũng đã cập nhật thường xuyên hơn Danh sách thuốc thuộc danh mục bảo hiểm chi trả. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ triển khai các hoạt động để đẩy nhanh tiến độ cập nhật Danh mục thuốc một cách liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu và quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đón đoàndoanh nghiệp EU-ASEAN và EuroCham. (Ảnh: VGP).

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Thủ tướng khẳng định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một hợp phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, Chính phủ Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư.

Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp EU tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong triển khai 3 khâu đột phá chiến lược, thúc đẩy ba động lực phát triển (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng); hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư tài chính xanh và công nghệ cao, phục vụ nhu cầu phát triển bền vững.

Thủ tướng cho biết vừa qua, Quốc hội đã thông qua quy hoạch tổng thể quốc gia và các cơ quan sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch, đây là cơ sở để các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới.

Về lộ trình phát triển bền vững liên quan tới phát triển điện gió, Quy hoạch điện VIII, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 và quyết tâm thực hiện các cam kết về ứng phó biến đổi khí hậu.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, quy hoạch liên quan tới phát triển điện trên cơ sở xem xét tổng thể 5 yếu tố: Nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện, giá điện phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế và thu nhập người dân. Trong đó, tìm giải pháp phù hợp về giá với các dự án điện gió đã triển khai đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà đầu tư, nhà nước, người dân để hợp tác bền vững, hiệu quả.

Hạ An

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.