Kinh doanh

Doanh nghiệp bán búp bê tình dục đối mặt thời khắc gay go ở Hàn Quốc

07:23 | 03/08/2019

Chia sẻ

Một đơn kiến nghị cấm nhập khẩu búp bê tình dục có kích cỡ bằng con người vào Hàn Quốc đã nhận gần 250.000 chữ kí tính tới ngày 2/8.

Một đơn kiến nghị cấm nhập khẩu búp bê tình dục có kích cỡ bằng con người vào Hàn Quốc đã nhận gần 250.000 chữ kí tính tới ngày 2/8, vượt qua ngưỡng mà luật quy định để Văn phòng Tổng thống trả lời kiến nghị, Reuters đưa tin.

Mặc dù búp bê tình dục không phải là hàng cấm ở Hàn Quốc, cơ quan hải quan thường chặn chúng bằng cách viện dẫn một luật mà theo đó, người dân không được phép mua, bán những sản phẩm gây hại cho đạo đức xã hội.

Mặc dù vậy, hồi tháng 1 năm nay, Tòa thượng thẩm ở thủ đô Seoul tuyên bố búp bê tình dục phục vụ nhu cầu của cá nhân nên luật pháp đối xử với chúng khác những sản phẩm khiêu dâm, đối tượng mà luật pháp Hàn Quốc cấm.

bup be tinh duc

Một doanh nghiệp trưng bày búp bê tình dục trong một triển lãm ở Hàn Quốc. Ảnh: Getty Images

Phán quyết của Tòa thượng thẩm Seoul gây nên làn sóng phản đối trong dư luận. Hơn 250.000 người đã kí vào đơn kiến nghị tổng thống cấm nhập khẩu búp bê tình dục, vượt qua ngưỡng mà luật quy định để Văn phòng Tổng thống trả lời kiến nghị, Reuters đưa tin.

Người khởi xướng phong trào kí tên vào đơn kiến nghị lập luận rằng tình trạng nhập khẩu ồ ạt bụp bế tình dục có thể làm tăng số vụ phạm tội ác tình dục.

Hồi tháng 6, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đình chỉ phán quyết của Tòa thượng thẩm Seoul.

Người phát ngôn của cơ quan hải quan thành phố Incheon thông báo họ vẫn cho phép nhập khẩu búp bê tình dục từ Nhật Bản, nhưng đang xem xét khả năng cấm nhập khẩu mặt hàng tương tự từ Trung Quốc.

MSHarmony, một công ty phân phối búp bê tình dục ở Hàn Quốc từng kiện chính sách cản trở nhập khẩu búp bê tình dục của hải quan, với lí do hải quan không thể công bố con số chính xác về số lượng búp bê tình dục mà doanh nghiệp nhập khẩu vào Hàn Quốc.

Lee Sang-jin, giám đốc công ty MSHarmony, nói rằng rất nhiều người Hàn Quốc đã sang nước ngoài để mua búp bê tình dục sau khi Tòa án Tối cao đình chỉ phán quyết của Tòa thượng thẩm Seoul.

Giá của búp bê tình dục có kích cỡ bằng người thật dao động từ 840 tới 16.750 USD, phụ thuộc vào vật liệu như da silicon, màu mắt và hệ thống điều chỉnh thân nhiệt để khiến chúng giống người.

Những người kí đơn kiến nghị lập luận rằng một số cá nhân có thể lợi dụng những tính năng tùy biến của một số loại búp bê tình dục để tạo ra những phiên bản giống người thật. Song ông Lee phản bác mối lo ngại này, cho rằng đó là nỗi lo không có cơ sở khoa học.

Nhạc Dương