Nhà đất

Điều ít biết về khối bất động sản 'khủng' phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook

10:58 | 15/03/2019

Chia sẻ

Mảnh đất rộng 319 ha có giá 145,3 triệu USD (tương đương với khoảng 3.363 tỷ đồng hiện nay) của vợ chồng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg hiện đang nằm ở bờ biển phía Bắc của đảo Kauai, một hòn đảo nhỏ và hẻo lánh thuộc Hawaii với khoảng 70,000 cư dân.

Theo tờ Gizmodo, vào năm 2014, Mark Zuckerberg và vợ của mình là Priscilla Chan đã mua được hơn 283 ha đất trên đảo Kauai với giá hơn 100 triệu USD (tương đương với hơn 2.319 tỷ đồng hiện nay). Năm 2018, CEO Facebook đã mua thêm 36 ha với giá hơn 45,3 triệu USD (tương đương với khoảng 1.043 tỷ đồng hiện nay). Khối bất động sản của Zuckerberg trải dài trên một đồn điền mía cũ, nơi có nhiều dòng suối chảy ra phía biển, chạm qua những thung lũng và xuyên qua những cánh đồng cỏ chăn thả gia súc.

Vào thời điểm năm 2014, mảnh đất rộng 283 ha được chia làm hai khối: Khối thứ nhất là bãi biển Pila'a (bãi biển cát trắng hoang sơ và biệt lập) với giá 49,8 triệu USD (tương đương với hơn 1.136 tỷ đồng hiện nay) và theo luật Hawaii, bãi biển vẫn phải mở cho khách du lịch và khối thứ hai là trang trại hữu cơ Kahu'aina Plantation nằm trên một khu đất vốn là đồn điền mía đường từng được rao bán với giá khoảng 70 triệu USD (tương đương với 1.624 tỷ đồng hiện nay), nhưng theo nguồn tin từ tờ Pacific Business News giá bán chính xác của trang trại này là 66 triệu USD (tương đương với 1.530 tỷ đồng hiện nay).

Mảnh đất nằm phía đông bắc Kauai, có vị trí rất đẹp và diện tích rộng. Mảnh đất này có nhiều dòng suối nhỏ chảy ra biển, thung lũng phủ đầy cây xanh, cánh đồng với đàn gia súc nhởn nhơ gặm cỏ... Đồng thời, nơi đây cũng có đường bờ biển dài và hoang sơ, chưa bị con người tác động nhiều.

Theo tờ Gizmodo, năm đó, Mark Zuckerberg muốn làm cho khu đất của mình riêng tư nhất có thể. Do đó,  Mark Zuckerberg đã cho xây dựng bức tường cao gần 2m bao quanh khu đất. Tuy nhiên, chính bức tường này đã gây ra nhiều tranh cãi với một số láng giềng vì họ cho rằng, nó đa che khuất tầm nhìn ra biển.

Trả lời tờ The Garden, Gy Hall, một dân đảo, bức xúc: "Cảm giác như bị áp bức. Tôi thấy rất buồn khi ai đó xuất hiện, mua một phần lớn của hòn đảo và điều đầu tiên họ làm là chặn đứng tầm nhìn vốn dành cho và được đánh giá cao bởi cả cộng đồng nhiều năm trời".

Bên cạnh đó, theo tờ Gizmodo của Mỹ đăng tải, một số người dân địa phương cho rằng, người đứng đầu Facebook muốn lấy bờ biển làm của riêng. Vùng đất của ông có khoảng hơn 3km bờ biển. Theo luật pháp tại Hawaii, mọi người đều có quyền vào các bãi biển. Tuy nhiên, họ không làm điều đó một cách dễ dàng ở khu đất của Zuckerberg. "Trước 2014, tôi có thể đi bộ xuống bờ biển, nhưng sau đó thì không, bởi chúng đã bị rào lại", một người địa phương nói.

Cũng theo tờ Gizmodo, tháng 12/2016, Carlos Andrade, một nhà nghiên cứu văn hóa Hawaii, đã gửi thư đến hàng chục người thuộc dòng dõi Manuel Rapozo - một người nhập cư Bồ Đào Nha từng mua bất động sản tại đảo Kauai vào năm 1894. Những người này đang có hàng trăm khoảnh đất nằm bên trong khu của Zuckerberg. Bức thư thông báo họ sẽ hầu tòa, đồng thời một công ty có tên Nothshore Kalo LLC muốn mua đất.

Tháng 1/2017, một tờ báo địa phương đăng tải bài viết về Nothshore Kalo LLC, chỉ đích danh là công ty ma do ông chủ Facebook đứng sau. Cũng trong thời gian này, Zuckerberg được cho là đang tìm cách sở hữu lại 8 khoảnh nhỏ nằm rải rác bên trong khu đất của ông.

Một số hình ảnh thuộc khu đất của CEO Facebook:

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 1.

Đường vào khu đất của nhà sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg. (Nguồn: Gizmodo)

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 2.

Đất của Zuckerberg được bảo vệ bằng tường làm từ đá núi lửa. (Nguồn: Gizmodo)

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 3.

Những ngôi nhà di động và xe hơi cũ nằm trên đất Kuleana, nơi nhìn ra khu vực biển phía trước khối bất động sản của Mark Zuckerberg. (Nguồn: Gizmodo)

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 4.

Một góc của khu bất động sản Kauai của Mark Zuckerberg với những biển báo xanh. (Nguồn: The Guardian)

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 5.

Trang trại Kahu'aina Plantation nằm trên một khu đất vốn là bãi trồng mía. (Nguồn: Forbes)

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 6.

Đường bờ biển đẹp và hoang sơ là một phần của khu đất. (Nguồn: Gizmodo)

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 7.

Một biển báo sở hữu tư nhân bên bờ biển. (Nguồn: Gizmodo)

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 8.

Với diện tích 280 ha, khu đất này đủ để xây 85 căn nhà, nhưng Zuckerberg chỉ xây một căn, diện tích còn lại sẽ là không gian riêng tư cho căn nhà.

Điều ít biết về khối bất động sản khủng phía sau bức tường trên đảo ở Hawaii của ông chủ Facebook  - Ảnh 9.

Phần đảo Kauai mà tỷ phú Facebook thâu tóm năm 2014 có không khí rất trong lành và thơ mộng. (Nguồn: Forbes)


Mark Elliot Zuckerberg (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) là một nhà lập trình máy tính người Mỹ kiêm doanh nhân mảng công nghệ Internet. Anh là nhà đồng sáng lập của Facebook, và hiện đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Tài sản ròng của anh ước tính là 72,5 tỷ đô la Mỹ vào ngày 5 tháng 3 năm 2018.

Zuckerberg cho ra đời Facebook trong phòng ký túc xá của mình tại Đại học Harvard vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Trong quá trình tạo lập, xây dựng và hoàn thiện mạng xã hội này, anh nhận trợ giúp bởi các bạn cùng phòng học và các sinh viên Harvard khác như Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes. Sau khi thành công trong việc tạo lập và thiết kế, nhóm của anh sau giới thiệu Facebook đến với các trường đại học khác. Từ đó, Facebook đã phát triển nhanh chóng, cán mốc một tỷ người sử dụng vào năm 2012. Cũng vì sự trợ giúp của người khác, Zuckerberg đã vướng phải nhiều tranh chấp tố tụng về pháp lý khác nhau được đưa ra bởi những người khác trong nhóm, họ tuyên bố rằng một phần của công ty vốn dựa trên sự tham gia đóng góp của họ trong giai đoạn khởi đầu và phát triển của Facebook.

Vào tháng 12 năm 2012, Zuckerberg và vợ là chị Priscilla Chan tuyên bố rằng trong suốt cuộc đời của họ, họ sẽ dành phần lớn tài sản của mình để "phát triển tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng" theo tinh thần của Lời cam kết. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2015, họ tuyên bố họ sẽ trao 99 % cổ phần Facebook của họ (tương đương với 45 tỷ đô la Mỹ vào thời điểm đó) cho Sáng kiến Chan Zuckerberg.

Từ năm 2010, tạp chí Time đã liệt kê tên Zuckerberg trong số 100 người giàu nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới như là một phần của giải Nhân vật của năm. Vào tháng 12 năm 2016, Zuckerberg đứng thứ 10 trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất Thế giới của tạp chí Forbes.

Thu Hà tổng hợp