Thời sự

Điều chỉnh Quy hoạch Khu kinh tế Nhơn Hội: Tổng diện tích tăng hơn 2.300 ha, bổ sung KCN đô thị Becamex vào quy hoạch

12:00 | 05/09/2019

Chia sẻ

Theo quy hoạch điều chỉnh, tổng diện tích của Khu kinh tế Nhơn Hội tăng hơn 2.300 ha so với quy hoạch trước đây. Đáng chú ý, Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định (phân khu 7 và 8) cũng được bổ sung vào Quy hoạch.

Lễ công bố Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bình Định, tỉnh này vừa tổ chức Lễ công bố "Đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định đến năm 2040" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

binh dinh

Tổng diện tích của Khu kinh tế Nhơn Hội tăng hơn 2.300 ha so với quy hoạch trước đây. Ảnh minh họa.

Theo đó, Quyết định Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 cho thấy, tổng diện tích của khu kinh tế tăng hơn 2.300 ha so với quy hoạch trước đây.

Cụ thể, Khu kinh tế Nhơn Hội có tổng diện tích khoảng 14.308 ha, bao gồm phần hiện hữu trên bán đảo Phương Mai và phần mở rộng trên địa giới hành chính xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Khu kinh tế Nhơn Hội có 8 phân khu, trong đó các phân khu từ phân khu 1 đến phân khu 6 thuộc phần Khu kinh tế hiện hữu trên bán đảo Phương Mai, có diện tích khoảng 12.000 ha, trên địa giới hành chính của phường Hải Cảng và các xã Nhơn Hội, Nhơn Lý, Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn;

Các xã Cát Tiến, Cát Hải, Cát Chánh, huyện Phù Cát; các xã Phước Hòa, Phước Sơn, huyện Tuy Phước. Phân khu 7 và phân khu 8 thuộc phần mở rộng Khu kinh tế, nằm trên địa bàn xã Canh Vinh, huyện Vân Canh, với diện tích khoảng 2.308 ha.

Đáng chú ý, Khu công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ Becamex Bình Định (phân khu 7 và 8) vừa được bổ sung vào Quy hoạch sẽ có lợi thế rất lớn trong tương lai nhằm phát triển công nghiệp, dịch vụ - thương mại và đô thị ở phía Tây thành phố Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đã thay đổi thứ tự ưu tiên so với quy hoạch trước đây.

Theo đó, Khu kinh tế Nhơn Hội hiện nay có tính chất là Khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực, với trọng tâm phát triển là du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng biển và kinh tế biển truyền thống.

Về định hướng phát triển không gian, Khu kinh tế Nhơn Hội có cơ cấu kinh tế và không gian phát triển của một thành phố dịch vụ, lấy sự phát triển của công nghiệp, cảng biển, du lịch, đô thị làm cơ sở phát triển kinh tế dịch vụ.

Tại Bán đảo Phương Mai, quy hoạch đã điều chỉnh giảm sự phát triển về công nghiệp thay vào đó chú trọng khai thác bền vững cảnh quan ven biển, cảnh quan sinh thái đầm Thị Nại, cảnh quan núi rừng, góp phần quan trọng trong việc tạo đặc trưng cảnh quan Khu kinh tế Nhơn Hội và thành phố Quy Nhơn.

Vì vậy, việc phát triển không gian xây dựng tại bán đảo cần đặc biệt quan tâm đến bối cảnh môi trường tự nhiên. Khu vực bán đảo Phương Mai ưu tiên thu hút đầu tư các dự án sản xuất công nghiệp có tính động lực, thân thiện với môi trường.

Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh tổ chức triển khai các đồ án quy hoạch phân khu của Khu kinh tế Nhơn Hội và các dự án đầu tư liên quan để cụ thể hóa đồ án quy hoạch đã được phê duyệt trên.

Khánh Hà