Thời sự

BQL Khu kinh tế Nhơn Hội 'dính' loạt sai sót trong kết luận của Thanh tra Chính phủ

18:23 | 13/08/2019

Chia sẻ

Trong kết luận của TTCP về việc thực hiện phòng chống tham nhũng và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định, BQL Khu kinh tế Nhơn Hội được nêu tên trong không ít vụ việc bất cập, sai sót.

Thanh tra Chính phủ vừa mới có văn bản thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định trong việc thực hiện phòng chống tham nhũng và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh này. 

Theo đó, về tình hình quản lý đầu tư xây dựng một số dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho biết, từ năm 2013 - 2017, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 107 dự án; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 24 dự án FDI; 156 dự án vốn đầu tư trong nước.

quy nhon

Một góc Thành phố Quy Nhơn. Ảnh: Báo Quy Nhơn.

Theo Thanh tra Chính phủ, các dự án đầu tư trên địa bàn cơ bản đã chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, phát huy hiệu quả, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, đóng góp nguồn thu cho ngân sách, kích thích môi trường đầu tư.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ pháp lý một số dự án về thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thực hiện ký quỹ đầu tư, xác định giá chuyển quyền sử dụng đất, cho thuê đất, kết quả cho thấy còn nhiều vấn đề bất cập.

BQL Khu kinh tế Nhơn Hội dính loạt sai sót

Về việc kiểm tra hồ sơ pháp lý một số dự án, Thanh tra Chính phủ cho biết, Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Nhơn Hội tại thời điểm cấp Giấy Chứng nhận đầu tự và tạm bàn giao 180,081 ha đất cho Công ty CP Tập đoàn FLC thực hiện dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý khi chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. 

"Việc này là không phù hợp với quy hoạch sân gofl Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt", Thanh tra Chính phủ kết luận và cho biết thêm, đến ngày 24/11/2015, Thủ tướng mới có văn bản đồng ý bổ sung Dự án sân golf FLC Quy Nhơn golf links vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Đối với Dự án Học viện golf, khu biệt thự nghỉ dưỡng Học viện golf, công viên động vật hoang dã không có trong Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/6/2005, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Đô thị mới Nhơn Hội do UBND tỉnh phê duyệt.

BQL Khu kinh tế Nhơn Hội đã trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và cùng các ngành liên quan thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trên là không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, BQL Khu kinh tế Nhơn Hội trình UBND tỉnh phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh các Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Nhơn Lý với diện tích 183,74 ha, diện tích xây dựng 101.854 m, đến lần điều chỉnh thứ 3 tại Quyết định ngày 20/9/2017, diện tích dự án tăng lên thành 209,55 ha với diện tích xây dựng 147.110 m2. 

Việc điều chỉnh này chưa được Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, UBND tỉnh chưa điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000. Việc này là không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo Thanh tra Chính phủ, đến nay UBND tỉnh đã trình Bộ Xây dựng cập nhật các dự án trên vào nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng nêu thêm các sai sót của BQL Khu kinh tế Nhơn Hội, đó là để nhà đầu tư triển khai thi công thực hiện một số dự án khi chưa đủ điều kiện như phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công, giấy phép xây dựng, hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất là vi phạm các quy định của Luật Xây dựng.

Nhiều sở ngành để xảy ra sai sót, chưa làm hết trách nhiệm

Về việc thực hiện ký quỹ đầu tư, ngày 21/9/2011, UBND tỉnh ban hành Quy định ký quỹ cam kết đầu tư đối với các dự án ngoài khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo đó, từ năm 2013 - 2017 có 20 dự án thực hiện ký quỹ với số tiền 36,986 tỉ đồng; có 9 dự án đã thông báo nhưng chưa nộp ký quỹ với số tiền là 115,297 tỉ đồng và 28 dự ản được hoãn ký quỹ (do Nhà đầu tư ứng trước vấn GPMB để thực hiện dự án lớn hơn số tiền phải ký quỹ) với số tiền là 156,377 tỉ đồng.

Qua kiểm tra thấy việc tổ chức thực hiện và đôn đốc nộp tiền ký quỹ chưa nghiêm túc, để nợ đọng nhiều; đối tượng được hoãn và phải nộp tiền ký quỹ chưa khách quan (có đơn vị phải ứng vốn GPMB nhưng vẫn phải nộp tiền ký quỹ).

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, hồ sơ trình thẩm định phê duyệt chủ trương đầu tư sơ sài, thiếu nội dung, nhất là về hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, phương án huy động vốn, cam kết của các tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư, nhu cầu sử dụng đất...

Tại một số dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư không yêu cầu nhà đầu tư bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất, nên không thẩm định được đầy đủ các nội dung theo quy định, chưa có đầy đủ ý kiến của các sở chuyên ngành như Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và chính quyền, nhân dân khu vực dự kiến thực hiện dự án.

Điều này dẫn đến một số dự án chưa phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, hiện trạng đất không được làm rõ (nhiều dự án chưa có mặt bằng sạch, dân đang quản lý, sử dụng), không lấy ý kiến cộng đồng dân cư nên chưa được nhân dân đồng thuận, không triển khai được hoặc triển khai chậm tiến độ... phải thu hồi chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa làm hết trách nhiệm khi trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, cho thuê đất đối với một số dự án nhưng chưa có mặt bằng sạch, nhà đầu tư phải có trách nhiệm ứng trước tiền để giải phóng mặt bằng nên không thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất, quyền thuê đất theo quy định của Luật Đất đai.

Về việc phê duyệt quy hoạch, cấp Giấy phép xây dựng và quản lý hoạt động xây dựng, Thanh tra Chính phủ cho biết, còn một số dự án được phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và các đồ án quy hoạch.

Bên cạnh đó, tỉnh và các sở ban ngành đã để một số chủ đầu tư tổ chức thi công các hạng mục, công trình khi chưa được bàn giao đất, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thiết kế bản vẽ thi công, Giấy phép xây dựng được phê duyệt. Sở Xây dựng đã tiến hành thanh tra nhưng biện pháp xử lý thiếu kiên quyết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa theo dõi được cụ thể về số vốn đầu tư, giá trị khối lượng và kết quả thực hiện của các dự án (nhất là các dự án vốn đầu tư trong nước). Một số dự án chậm triển khai nhưng thiếu kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chậm để xuất xử lý thu hồi chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, việc Bình Định cho phép chủ đầu tư thực hiện dự án có đất ở không hình thành đơn vị ở (condotel) là chưa có quy định pháp luật.

Khánh Hà