Nhà đất

Điều chỉnh diện tích nhiều khu công nghiệp lớn tại Bắc Ninh

07:49 | 17/10/2020

Chia sẻ

Bốn khu công nghiệp tại Bắc Ninh là An Việt - Quế Võ 6, Nam Sơn – Hạp Lĩnh, Thuận Thành I, Thuận Thành III vừa được Thủ chính phủ phê duyệt điều chỉnh qui hoạch.

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT), UBND tỉnh Bắc Ninh về Đề án điều chỉnh qui hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020.

Điều chỉnh diện tích nhiều khu công nghiệp lớn tại Bắc Ninh - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Quế Võ 1, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: https: nhadatquevo.com)

Theo đó, xét đề nghị của Bộ KH&ĐT, Thủ tướng phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung qui hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020. 

Cụ thể, giảm 78,68 ha qui hoạch KCN An Việt - Quế Võ 6 tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; bổ sung 78,68 ha qui hoạch KCN An Việt – Quế Võ 6 tại các xã Quế Tân và Phú Lương, huyện Quế Võ và giữ nguyên diện tích qui hoạch.

Giảm 250 ha qui hoạch KCN Thuận Thành I tại các xã Song Liễu và Ngũ Thái, huyện Thuận Thành; bổ sung 250 ha qui hoạch Khu công nghiệp Thuận Thành I tại các xã Trạm Lộ, Ninh Xá và Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành và giữ nguyên diện tích qui hoạch.

Giảm diện tích qui hoạch KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh từ 432 ha xuống 300 ha tại các phường Nam Sơn và Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh và xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du; tăng diện tích qui hoạch KCN Thuận Thành III từ 504 ha lên thành 536,32 ha tại các xã Gia Đông, Thanh Khương, Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành.

Qui hoạch các KCN khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo, qui mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh qui hoạch KCN; đảm bảo sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa,...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện đồng bộ việc qui hoạch, phát triển KCN với các công trình nhà ở, xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong KCN,...

Theo tìm hiểu, đầu tháng 7/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có tờ trình gửi Bộ KH&ĐT về việc điều chỉnh qui hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2035.

Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh hiện có 16 KCN tập trung có tổng diện tích hơn 6.397 ha, có 12 KCN được cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) và thành lập (trong đó có 10 KCN đã đi vào hoạt động, 2 KCN đã được thành lập). Tỉ lệ lấp đầy trên diện tích đất qui hoạch của 12 KCN đạt 61,61%.

Về công tác thu hút đầu tư và cấp GCNĐT, đến hết ngày 20/5/2020, các KCN tỉnh Bắc Ninh đã thu hút được 1.538 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng kí đạt 19,7 tỉ USD (479 dự án trong nước với số vốn đăng kí 2,4 tỉ USD và 1.059 dự án FDI đến từ 34 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đạt 17,3 tỉ USD).

Hàn Quốc hiện là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư nhiều nhất với 596 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 12,5 tỉ USD. Tiếp theo là Trung Quốc, Nhật Bản,…

Để phù hợp với việc phát triển của tỉnh với định hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2022, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tích hợp 16 KCN vào qui hoạch phát triển tổng thể kinh tế xã hội của tỉnh và thực hiện chuyển tiếp các qui hoạch KCN đã phê duyệt.

Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị điều chỉnh 3 nội dung trong Qui hoạch phát triển các KCN của Tỉnh.

Cụ thể, điều chỉnh vị trí KCN An Việt - Quế Võ 6 sang vị trí mới, đề xuất giảm diện tích KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh từ 432 ha xuồng còn 300 ha, đề xuất tăng diện tích Thuận Thành III từ 504 ha lên thành 636 ha.

Hà Lê