Kinh doanh

Điện thoại 5G của Apple đang tạo nên sức ép lớn đối với các nhà cung cấp

18:05 | 01/07/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh nguy cơ hoãn công bố các phiên bản 5G khá cao, Apple đang thúc giục các nhà cung cấp cố gắng hết sức để giảm nguy cơ chậm tiến độ.

Ban lãnh đạo Apple đang gây sức ép để các nhà cung cấp giảm thiểu mức độ trì hoãn đối với những phiên bản iPhone thế hệ tiếp theo sau khi lệnh phong tỏa để ngăn COVID-19 ở Mỹ và Trung Quốc khiến họ không đạt tiến độ, Nikkei Asian Review dẫn lời một số nguồn tin cho hay.

Kế hoạch của Apple là công bố 4 phiên bản điện thoại 5G với 3 kích cỡ màn hình. Tuy nhiên, các nguồn tin tiết lộ tiến độ sản xuất hàng loạt của Apple có thể chậm 1-2 tháng do sự gián đoạn chuỗi cung ứng. 

Điện thoại 5G của Apple đang tạo nên sức ép lớn đối với các nhà cung cấp - Ảnh 1.

Ông Tim Cook, tổng giám đốc Apple, đang đối mặt nhiều thách thức trong việc công bố các mẫu điện thoại 5G đúng kế hoạch. Ảnh: Getty Images

Apple lắp ráp phần lớn điện thoại iPhone ở Trung Quốc, song đội ngũ thiết kế và các nhóm chuyên môn khác của họ làm việc tại trụ sở ở Cupertino, bang California. Trong giai đoạn dịch COVID-19 đạt cao trào ở Trung Quốc mấy tháng trước, mọi nhà máy lắp ráp iPhone đều tạm ngừng hoạt động. Hiện tại, các nhà máy đó đều đã hoạt động.

Song hồi tháng 3, bang California ban hành qui định cách li tại nhà. Mệnh lệnh tác động tới toàn bộ nhân viên ở trụ sở của Apple. Hồi tháng 6, một số nhân viên của Apple quay trở lại trụ sở để cố gắng tung các phiên bản iPhone mới ra thị trường đúng thời hạn.

Các nguồn tin khẳng định khả năng Apple hoãn công bố các mẫu điện thoại 5G tới tận năm 2021 là rất thấp. Đó là viễn cảnh tồi tệ nhất mà Apple đối mặt cách đây 3 tháng.

Thông thường, Apple công bố các phiên bản điện thoại mới vào tháng 9. Một nguồn tin nhận định một số dây chuyền lắp ráp iPhone hoàn chỉnh sẽ phải hoãn hoạt động tới tận đầu tháng 10 năm nay, và những quyết định hoãn khác cũng có thể xảy ra.

Nhiều đối thủ của Apple, bao gồm Samsung và Huawei, đã bán điện thoại 5G. Mặc dù các mẫu điện thoại 5G vẫn chưa phổ biến trên thị trường, chúng đang lan rộng rất nhanh ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Một số nhà phân tích coi việc tung điện thoại 5G là chất xúc tác tiềm năng để giá cổ phiếu Apple tiếp tục tăng.

Apple cũng thúc giục các nhà cung cấp lắp ráp hơn 45 triệu điện thoại iPhone đời trước - gồm XR, 11 và SE - để duy trì đà tăng doanh số, theo Nikkei Asian Review.

Chí Quân