Kinh doanh

Điện mặt trời góp phần thổi giá cổ phiếu của Tesla

17:31 | 20/02/2020

Chia sẻ

Theo nhận định của nhà phân tích Alex Potter, mảng kinh doanh điện mặt trời của Tesla có thể đạt trị giá 80 tỉ USD vào năm 2030.

Nghĩ đến Tesla, nhiều nhà đầu tư chỉ biết rằng đây là một công ty sản xuất xe điện. Tuy nhiên, mảng kinh doanh điện mặt trời cũng là một nhân tố đóng góp lớn trong việc mức giá cổ phiếu của công ty tăng vọt trong năm qua, theo CNN.

Nhà phân tích Alex Potter đã nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Tesla lên 928 USD, tăng 199 USD so với mức giá mục tiêu của chính mình trước đây. 

Theo nhận định của ông, một trong những "phần" ít được để mắt nhất của Tesla chính là mảng kinh doanh phi ô tô, tương đương vỏn vẹn 6% doanh thu.

Điện mặt trời đứng đằng sau thành công của Tesla - Ảnh 1.

Mảng kinh doanh điện mặt trời của Tesla có thể đạt trị giá 80 tỉ USD trong năm 2030. Ảnh: CNN.

Hiện tại, Tesla đang đẩy mạnh sản xuất các tấm pin điện mặt trời hiện đại Solarglass với hình dáng như một tấm lợp thay cho pin mặt trời truyền thống. 

Công ty cũng đang kinh doanh pin Powerwall. Dòng pin này có thể lưu trữ năng lượng điện mặt trời dư thừa, thay vì phải truyền tải những năng lượng chưa dùng đến xuống mạng lưới điện như các tấm pin mặt trời truyền thống. 

Theo nhận định của Potter, mảng kinh doanh điện mặt trời của Tesla có thể đạt trị giá 80 tỉ USD trong năm 2030, so với 1,6 tỉ USD ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, khách hàng lái xe điện của Tesla cũng chính là khách hàng sử dụng điện mặt trời của công ty vì đây là một nguồn năng lượng sạch hơn.

"Việc sạc xe điện bằng diện chạy từ than truyền thống không thật sự "sạch" như vẫn tưởng. Vì thế, thách thức tiếp theo của Tesla chính là tạo ra đơn vị lưu trữ năng lượng điện mặt trời của chính mình", Potter chia sẻ.

Nhà phân tích nhận định rằng người dùng xe Tesla sẽ ngày càng muốn sở hữu các tấm pin mặt trời và pin Powerwall, dù phải chi số tiền lớn. Những người đã mua một ô tô điện hầu hết đều sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn so với người mua xe ô tô chạy xăng.

Điện mặt trời đứng đằng sau thành công của Tesla - Ảnh 2.

Cổ phiếu Tesla tăng trưởng mạnh trong 1 năm qua. Ảnh: CNN

"Đây là một điều không mới trong ngành ô tô. Chúng tôi tin Tesla sẽ thành công trong việc sản xuất và lưu trữ năng lượng", Potter đưa ra nhận định.

Chinh Potter cũng từng thử dùng sản phẩm pin của Tesla để sạch cho xe điện của họ. Theo ông, đây là một trong những lí do để nâng mức giá mục tiêu của Tesla lên thêm gần 200 USD.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng rất mạnh trong 8 tháng qua, và vượt qua mốc 900 USD. Nếu tính trong 1 năm qua, cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 2 lần.


Tiểu Phượng