|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Điểm giao cắt Vàng (Golden Cross), liệu có đem lại ‘vàng’ cho nhà đầu tư?

14:00 | 15/09/2022
Chia sẻ
Điểm giao cắt Vàng, còn gọi là Golden Cross xuất hiện khi đường trung bình di động (MA) ngắn hạn cắt lên đường dài hạn. Golden Cross là một tín hiệu ưa thích của nhiều nhà đầu tư, cho thấy một thị trường tăng giá có thể đã bắt đầu và được củng cố bởi khối lượng giao dịch cao. Bài nghiên cứu này sẽ kiểm định tín hiệu này thông qua dữ liệu giao dịch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 10 năm qua.

 

Hình 1: Minh họa điểm giao cắt vàng (Golden Cross). Nguồn: TCBS)

 

Hình 1 là minh họa cho một Golden Cross được tạo ra bởi cặp MA50 – 200. NĐT có thể chọn bất cứ khung thời gian nào để xác định chỉ báo này, khung thời gian càng lớn thì xu hướng tăng càng được hình thành mạnh mẽ và duy trì dài.

Cặp đường MA sử dụng phổ biến nhất là MA50 và MA200 vì nó xác nhận một xu hướng tăng giá dài hạn và bền vững. Ngược lại, NĐT theo trường phái ngắn hạn hơn có thể dùng các cặp đường MA10 – 20 hoặc MA20 – 50.

Để nghiên cứu hiệu quả của phương pháp này, bài nghiên cứu thu thập những tín hiệu MUA trong giai đoạn 10 năm trở lại đây với những tiêu chí sau:

Thứ nhất, vốn hóa trên 5.000 tỷ đồng

Thứ hai, KLGD trung bình 50 phiên trên 100.000 cp

Thứ ba, cổ phiếu có đường MA50 cắt đường MA200 từ dưới lên

Thứ tư, đường MA50 hướng lên trên tại thời điểm giao cắt

Theo thống kê, có hơn 600 tín hiệu MUA thỏa mãn các tiêu chí lựa chọn. Trong đó, xác suất thành công và tỷ suất lợi nhuận của những điểm mua theo phương pháp này có xu hướng gia tăng theo thời gian nắm giữ (từ T+3 đến T+240). Nếu như nhà đầu tư chỉ “lướt sóng” trong vòng 3-10 phiên thì hiệu quả tương đối khiêm tốn, tuy nhiên khi nắm giữ từ 60 phiên (3 tháng) trở lên, xác suất có lãi và tỷ suất lợi nhuận đều gia tăng mạnh, lần lượt đạt 60% và 24%. Tỷ lệ Lãi/Lỗ (Reward/Risk) cũng có xu hướng gia tăng mạnh, tăng từ 1.24 sau T+3 lên mức 4.1 sau T+240 – một con số ấn tượng.

Hình 2: Thống kê xác suất thành công và tỷ suất lợi nhuận với tín hiệu mua tại Golden Cross (MA50 vs MA200) (Nguồn: TCData, TCBS)

Hiệu quả tăng dần theo thời gian nắm giữ là điều tương đối dễ hiểu khi các đường MA50 và MA200 được xác định bằng trung bình giá đóng cửa trong khoảng thời gian 50 và 200 phiên giao dịch gần nhất. Do đó, tín hiệu tăng giá của Golden Cross thường mang độ trễ khá lớn.

Lấy ví dụ minh họa ở hình dưới đây, mã cổ phiếu HPG đã xuất hiện Golden Cross vào giai đoạn tháng 6/2020. Trước đó, cổ phiếu đã có nhịp tăng xấp xỉ 60%. Tuy nhiên, khi xu hướng tăng dài hạn đã được xác nhận, HPG đã có nhịp tăng gấp 3 lần sau đó.

Hình 3: Biến động giá của HPG sau khi xuất hiện Golden Cross (Nguồn: TCBS) 

Như vậy, nếu NĐT mua tại thời điểm xuất hiện Golden Cross thì sẽ có rủi ro bị điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu mở rộng thời gian đầu tư (trên 1 năm) thì có thể thấy Golden Cross là một chỉ báo xác nhận xu hướng tăng dài hạn khá tốt. Cụ thể, xác suất thành công tại điểm mua theo Golden Cross có thể lên tới gần 70%, đi cùng với đó là tỷ suất sinh lời vượt trội, lên tới hơn 77% với tầm nhìn 1 năm.

Với những nhà đầu tư ưa thích những nhịp đánh ngắn có thể tận dụng Golden Cross ở khung thời gian nhỏ hơn, điển hình là cặp MA10 – 20 và cặp MA20 – 50. Kết quả được tổng hợp qua bảng dưới đây. Theo đó, xác suất có lãi sau khoảng 60 phiên nắm giữ đều xấp xỉ 55%, đi cùng tỷ suất lợi nhuận ở mức khá tốt (~20%). Tương tự với cặp MA50-200, khi NĐT nắm giữ dài hạn hơn thì hiệu quả của chiến lược này cũng gia tăng mạnh.

Hình 4: Thống kê xác suất thành công và tỷ suất lợi nhuận với tín hiệu mua tại Golden Cross với cặp MA10 -20 (bên trái) và MA20 – 50 (bên phải) (Nguồn: TCData, TCBS). 

Qua bài nghiên cứu trên, có thể thấy phương pháp mua tại điểm xuất hiện Golden Cross cho tính hiệu quả cao, thể hiện qua xác suất thành công cao và tỷ suất lợi nhuận vượt trội. Tuy nhiên, do độ trễ của các đường MA50 & 200 nên NĐT cần nắm giữ một khoảng thời gian đủ lâu để hưởng lợi từ xu hướng tăng giá dài hạn của cổ phiếu. Với những nhà đầu tư theo trường phái ngắn hạn có thể sử dụng các cặp MA10 - 20 và MA20 - 50 để xác định điểm mua của cổ phiếu.

Hiện tại, công cụ Cảnh báo của TCInvest đã cung cấp nhiều tín hiệu cảnh báo giúp các nhà đầu tư, trong đó tín hiện “Uptrend” (ngắn hạn) được xây dựng dựa trên nguyên lý của Golden Cross. Nhà đầu tư có thể tham khảo để hỗ trợ trong quá trình ra quyết định đầu tư của mình.

 

Bích Thu