|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Điểm đặc biệt của chuỗi giặt là khiến Shark Hưng xuống tiền

08:24 | 20/12/2023
Chia sẻ
Dù bị 4/5 nhà đầu tư từ chối vì thiếu tiềm năng nhưng chuỗi nhượng quyền dịch vụ giặt là Amaze lại bất ngờ thuyết phục được Shark Hưng bắt tay với mình.

Ông Andy Vũ mang tới Shark Tank Việt Nam mô hình chuỗi dịch vụ giặt là Amaze, cung cấp dịch vụ làm sạch và chăm sóc trang phục thân thiện với môi trường. Đại diện Amaze mong muốn kêu gọi đầu tư 300.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) cho 10% cổ phần. 

Theo giới thiệu Amaze đang triển khai ba gói nhượng quyền có giá từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng. Amaze đã có một đối tác nhận nhượng quyền ở Đức. Nhà sáng lập Amaze cho rằng thị trường giặt là ở Việt Nam có quy mô khoảng 1 tỷ USD và đặt mục tiêu chiếm lĩnh 10% thị phần với mô hình nhượng quyền.

Dự kiến đến hết năm 2023, Amaze sẽ đạt 4,5 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận 500 triệu đồng. Doanh nghiệp cũng kỳ vọng năm 2024 sẽ đạt 1 triệu USD doanh thu, lợi nhuận đạt khoảng 250.000 USD.

 Andy Vũ, nhà sáng lập của thương hiệu chuỗi giặt là Amaze. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Phần trình bày của ông Andy Vũ chưa thực sự thuyết phục các "cá mập". Lần lượt Shark Hùng Anh, Shark Tuệ Lâm từ chối đầu tư vì quy mô thị trường nhỏ, mô hình thiếu tiềm năng. Shark Louis và Shark Bình thì chưa nhìn thấy kết quả kinh doanh của Amaze đủ sức thuyết phục nên cũng không tham gia deal này.

Trong khi Shark Hưng cảm thấy hứng thú. Ông đánh giá mô hình của Amaze là một phần của nghề hospitality (nghề dịch vụ nhà hàng khách sạn) và phù hợp với hệ sinh thái do CEN Group đang phát triển. 

Ngoài ra, với kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, Shark Hưng cho biết ông còn có thể hỗ trợ Amaze về mặt bằng. 

Shark Hưng đề nghị đầu tư 300.000 USD đổi lấy 25% cổ phần theo hình thức góp vốn đối ứng tỷ lệ 1:2. Ngoài ra, Shark Hưng cũng đặt điều kiện là đến hết năm 2025, Amaze phải đạt doanh thu tối thiểu 3 triệu USD. 

“Tôi cho rằng phương án kinh doanh, tài chính, mở rộng thị trường và các gói franchise của bạn phải xây dựng lại khá nhiều. Tôi chỉ thích thú ở chỗ Amaze có thể cùng chung hệ sinh thái của chúng tôi”, Shark Hưng nhấn mạnh.

Sau khi thương thảo, hai bên đồng ý với thoả thuận Shark Hưng đầu tư 300.000 USD đổi lấy 17,7% cổ phần theo hình thức góp vốn đối ứng tỉ lệ 1:2. 

Thuỳ Trang